Đinh tử hương một loài hoa độc đáo

Đinh tử hương một loài hoa độc đáo

Nhắc đến hoa đinh tử hương làm cho con người ta gợi nhớ đến những ngày mùa xuân căng tràn sức sống với cây cối đâm chồi nảy lộc, những bông hoa đầy màu sắc tỏa hương thơm ngát, cuốn hút người đối diện. Hoa đinh tử hương từ lâu đã trở thành một loại hoa được nhiều người yêu thích và hiện nay nó được trồng nhiều trong sân vườn các gia đình. Bạn đã từng nghe nói về loài hoa xinh đẹp này chưa? Nếu chưa hãy cùng tôi đi tìm hiểu về đặc điểm cũng như công dụng của loài hoa này ở bài viết bên dưới nhé.

cay-dinh-tu-huong-1

 

Đặc điểm nổi bật của hoa đinh tử hương

Cây đinh tử hương là một chi của khoảng 25-40 loài thực vật có hoa thuộc loại o liu. Ở nước ta người ta chỉ biết đến loại đinh tử hương màu tím nhưng thực chất nó có khá nhiều màu nhé, như màu tím, màu trắng, màu xnah nhạt, màu hoa cà, tím đậm…

cay-dinh-tu-huong-2

Cây đinh tử hương giao động từ các bụi cây lớn cho tới các cây thân gỗ nhỏ, chiều cao trung bình của cây khoảng từ 2-10m. Lá cây mọc đối nhau thi thoảng những lá thường mọc thành từng vòng xoắn gồm 3 lá, lá cây đinh tử hương thuộc loại sớm rụng lá. Đa số lá có dạng đơn và hình trái tim nhưng ở một số loài thì lá lại có hình lông chim.

Hoa đinh tử hương thường nở vào mùa xuân, mỗi hoa có đường kính khoảng từ 1cm hoặc có thể hơn, mỗi một bông hoa khi nở xòe ra 4 cánh nhỏ xinh. Hoa thường mọc thành từng chùm ở ngọn cây hay đầu cành, hoa cho mùi thơm mạnh mẽ, đậm đà, quyến rũ. Ở những vùng ôn đới sự ra hoa bắt đầu sau khoảng từ 80-110 ngày kể từ ngày mà nó có nhiệt độ trung bình là 110 độ C

Tác dụng của cây hoa đinh tử hương

Cây đinh tử hương cho hoa đẹp, lại có mùi thơm quyến rũ đi vào lòng người có lẽ vì thế mà người ta ưu ái lựa chọn sử dụng cây để trồng làm cây trang trí, tô điểm cảnh quan tại sân vườn, công viên, nhà hàng, công trình công cộng…ngoài ra cây còn được sử dụng để lấy gỗ, gỗ đinh tử hương khá mịn lại cứng , phía ngoài của lớp dác gỗ lại có màu kem còn phía trong lõi có màu nây tía rất đẹp, vì thế gỗ thường được sử dụng để trạm trổ đồ dùng trang trí, làm chuôi dao hay một số loại nhạc cụ nữa.

cay-dinh-tu-huong-3

Hoa đinh tử hương mang ý nghĩa sâu lắng, ngọt ngào nó là biểu tượng của tuổi thanh xuân, những bông đinh tử hương màu tím lại là biểu tượng cho tình yêu đầu tiên, tình yêu trong sáng, thủy chung.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa đinh tử hương

Cây đinh tử hương không quá khó trồng bạn chỉ cần lưu ý một số điều sau: cây cần được trồng trên đất tơi xốp, những loại đất này cần phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng ẩm nhưng phải thoát nước tốt.

cay-dinh-tu-huong-4

Hoa đinh tử hương ưa sáng nên trồng ở nơi nhiều ánh sáng sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng cho hoa đẹp. ta không nên trồng ở nơi bóng râm cây sẽ không quang hợp được hoa sẽ ra ít hơn.

Cũng cần tưới nước thường xuyên co đinh tử hương để hoa tươi lâu hơn nhé.