Hoa móng cọp xanh – Cách trồng hoa móng cọp xanh cho hoa đẹp

Hoa móng cọp xanh – Cách trồng hoa móng cọp xanh cho hoa đẹp

Hoa móng cọp xanh

Mỗi loài hoa móng cọp đều mang một vẻ đẹp riêng, nhưng với hoa móng cọp xanh được nhiều người yêu thích hơn. Bởi màu sắc hoa tinh tế, khoác trên mình một màu xanh cẩm thạch huyền bí khiến ai ai cũng phải trầm trồ. Hơn nữa trong một ngày màu sắc hoa còn có sự thay đổi nữa nhé. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về loài hoa móng cọp xanh này nhé.

hoa-mong-cop-xanh-1

Đặc điểm riêng của hoa móng cọp xanh

Tên thông thường ở Việt Nam: dây hoa cẩm thạch, hoa móng cọp xanh, dây mắt mèo xanh.

Tên khoa học là Strongylondonma

Họ thực vật – họ đậu

hoa-mong-cop-xanh-2

Điểm độc đáo và nổi bật của hoa móng cọp xanh

Bắt nguồn từ đất nước Philipin vùng Phi Luật Tân. Thời kỳ đầu tới Việt Nam loài hoa móng cọp này tới Đà Lạt.

Những ngày đầu ở Việt Nam có tên dây hoa cẩm thạch, sau đổi thành dây hoa móng cọp xanh. Bởi hình hoa như móng cọp, lanh vuốt giống con cọp nên gọi tên đó chứ không gọi dây mắt mèo xanh hay cây cẩm thạch như lúc đầu.

hoa-mong-cop-xanh-3

Hoa móng cọp xanh đẹp bởi cành thôn dài đến cả thước đến vài trăm cái hoa. Khi mới thành hình hoa như cái móng cọp đến khi nở rộ bung lụa như cánh bướm. Lúc này nhìn hoa mới thực sự đẹp, hoa sặc sỡ đổi màu từ xanh cẩm thạch đến giữa có màu xanh lơ chiều màu xanh lục. Chính vì sự đặc sắc độc đáo này mà hoa móng cọp xanh mới được nhiều người ưa chuộng đến vậy.

Cách trồng và cách chăm sóc hoa móng cọp xanh

Hoa móng cọp xanh chăm sóc vất vả hơn các loại hoa khác. Bởi hoa móng cọp xanh  thuộc họ Đậu, bộ phận rễ có nhiều nốt sần tiếp thụ chất đạm làm thức ăn chính để nuôi cây. Những nốt sần này chính là nguồn cung cấp thức ăn chủ yếu cho toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây hoa móng cọp.

hoa-mong-cop-xanh-4

Nếu không có các nốt sần cây hoa sẽ yếu dần, các cành lá trơ trọi và khó có thể đơm hoa bình thường được.

Cách nhân giống hoa móng cọp

Nhân giống hoa bằng phương pháp chiết cành: bạn chọn cành dài sát đất nhất để chiết. Mục đích tiện tưới nước và chăm sóc cho cành nhanh ra rễ. Nên chọn cành nằm ngang nơi đất bằng phẳng, ngọn ngoài cành phải cắm choái nhỏ để đầu cành đứng mới tốt cho việc chiết.

hoa-mong-cop-xanh-5

Nếu chiết cành trên cao thì chọn cành kín đáo, nếu chọn nơi chiết cành nên chọn cành bánh tẻ, mỏ mỏng nên khi tách vỏ chiết mới nhanh. Do vỏ cây này dày, nhiều sơ nên vỏ cứng, khi cắt ngang vết vỏ sẽ co lại không tạo được mủ như các cây chiết bình thường.

Với việc chiết cành từ ba đến bốn tháng cây sẽ được tách ra để trồng.

.