Cây bồ đề – loài cây mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện sự thiêng liêng

Cây bồ đề – loài cây mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện sự thiêng liêng
  • :
  • : Blog
  • :
  • : Còn hàng

Câu chuyện Phật Thích ca mâu ni đã ngồi thiền bảy bảy 49 ngày ở gốc cây bồ đề và trở thành chính quả, trở thành Phật ban phát những điều tốt lành đến cho loài người. Từ đó, cây bồ đề đã trở thành biểu tượng của sự linh thiêng cao cả, không chỉ vậy trong cuộc sống hiện đại, cây bồ đề còn được trồng như một loại cây bóng mát, cụ thể như thế nào, hãy cùng tôi đi tìm hiểu nhé.

y-nghia-cay-bo-de

Cây bồ đề có xuất xứ từ đâu?

Cây bồ đề có tên khoa học: Ficus Religiosa, xuất xứ từ Ấn Độ, bởi theo tương truyền của Phật giáo trong sách kinh, Phật (Thái tử Tất Đạt Đa) đã giác ngộ dưới gốc cây này, vì thế cây bồ đề còn có tên khác là “cây giác ngộ”. Các đề tử của Phật giáo còn coi cây bồ đề là cây nhà Phật. 

cay-bo-de-1

Cây bồ đề thuộc họ dâu tằm, là loại cây thân gỗ lớn, cao chừng 15 – 20m, tán lá rộng. Lá cây màu xanh non, nhẵn bóng, lá mỏng thuôn nhọn ở đầu trông gần giống như hình trái tim, mặt dưới lá màu nhạt hơn một chút.  Thân cây nhẵn, màu trắng ngà, đen hoặc vàng nhạt.

Cây bồ đề là loại cây bóng mát có tác dụng thanh lọc không khí.

Với đặc điểm cây sống lâu năm, tán lá rộng, xanh mát quanh năm, ít rụng lá cây bồ đề là loại cây bóng mát lý tưởng, lá cây có tác dụng hút khí độc và nhả Oxi mang lại bầu không khí trong lành. Trong những ngày trời nắng nóng, bóng mát của cây bồ đề thật sự quý giá, xua tan đi sự mệt mỏi, mang đến cho mọi người cảm giác an lành, thư thái.

Cây bồ đề được trồng ở đâu?

Chúng ta hay gặp nhất cây bồ đề tại đình, chùa, miếu,… là những nơi thờ tự linh thiêng, hoặc nhân dân ta xưa hay trồng cây bồ đề đầu làng, đầu ngõ vừa tạo bóng mát cho nông dân những buổi đi làm đồng mệt mỏi, vừa mang ý nghĩa “trấn trạch” xua đuổi tà ma, quỷ quái. Cuộc sống hiện đại, không khí càng trở nên ô nhiễm, cây bồ đề còn được trồng dọc đường phố, công viên,… tạo quang cảnh xanh cho môi trường sống.

cay-bo-de-3

Ngày nay, những nghệ nhân cây cảnh còn sử dụng cây bồ đề như loại cây cảnh bonsai bằng cách uốn tỉa, tạo thế vô cùng độc đáo và lạ mắt. Vì thế, cây bồ đề đến gần hơn với mỗi người, hiện diện trong nhiều gia đình, sân vườn, sảnh họp hay trước cổng,… mang ý nghĩa mang đến sự tốt lành và điều may mắn cho gia chủ.

cay-bo-de-2

Ngoài ra, cây bồ đề còn được sử dụng nư nguyên liệu trong đông y như lá cây có tác dụng chữa bệnh hen suyễn, tiểu đường, tiêu chảy,… Hoa, quả có thể dùng làm thuốc, có tác dụng giảm ho, hạ sốt, đổ mồ hôi trộm. Thân cây dùng để làm gỗ chế tác đồ thủ công bởi chúng có vân đẹp, độ bền cao, ít bị cong vênh, mối mọt.

Công việc chăm sốc cây bồ đề cũng tương đối dễ dàng, đây là loại cây ưa sáng, không đòi hỏi lượng nước quá nhiều, ít bị sâu bệnh, có tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây có thể được nhân giống bằng ươm hạt hay giâm cành, nhưng tốt nhất bạn nên đến những vườn ươm để chọn cây giống khỏe mạnh.