Phân bón hữu cơ – những kiến thức không thể bỏ qua

  • :
  • : Blog
  • :
  • : Còn hàng

Các cụ xưa có câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” để nói lên những yếu tố cơ bản của trồng trọt. Từ đó, phân bón có vai trò vô cùng quan trọng, giúp cây phát triển nhanh, cho năng suất cao và chống chịu sâu bệnh tốt.

Trong các loại phân bón nói chung, ngày nay phân bón hữu cơ đã chứng tỏ ưu việt vượt trội của mình, vừa hợp túi tiền, phù hợp với mục đích sử dụng cho các giai đoạn lại bảo vệ môi trường, giúp cải tạo đất tốt hơn. 

41

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là tên gọi chung của các loại phân bón làm từ hợp chất hữu cơ như chất thải gia súc, gia cầm, phụ phẩm từ nông nghiệp như rơm, rạ, lá cây, than bùn,…  dưới tác động của vi sinh vật hoặc các hợp chất sinh học, thông qua quá trình lên men vi sinh vật các chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau được chuyển hóa thành mùn.

42

Ưu điểm nổi bật của phân bón hữu cơ so với phân bón hóa học

Mặc dù cả hai loại phân bón hữu cơ và phân bón hóa học đều có đặc điểm chung là đều chứa các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Thế nhưng, tuy nhiên phân bón hữu cơ có một số ưu điểm nổi bật hơn đó là: 

Về thành phần: Phân bón hóa học chủ yếu chỉ chứa một số chất, hợp chất nhất định theo công thức (đạm, lân, kali), các nguyên tố trung lượng, vi lượng và thành phần vi sinh gần như không xuất hiện. Trong khi đó, phân bón hữu chứa đầy đủ các nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng và một số loại vi sinh vật quan trọng, giúp tăng hàm lượng hữu cơ cho đất.

Về công dụng: Khi sử dụng phân hóa học cây trồng sẽ hấp thụ để phát triển, tuy nhiên hậu quả là đất trồng lại suy giảm dinh dưỡng vì không được bù đắp lượng dưỡng chất mất đi đã nuôi cây, sau nhiều năm sử dụng đất đai sẽ trở lên chua phèn. Ngược lại, phân bón hữu cơ vừa có tác dụng hỗ trợ cây trồng phát triển, vừa góp phần cải tạo đất, giúp đất trồng tơi xốp, phì nhiêu, phục hồi tốt nhờ các vi sinh vật.

Về chất lượng nông sản: Khi sử dụng phân bón hóa học nông sản trông màu sắc sẽ bắt mắt hơn, nhưng khi để lâu sẽ mất đi hương vị sản phẩm. Khi sử dụng phân bón hữu cơ, nông sản sẽ để được lâu hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Về bảo vệ môi trường: các chất hóa học trong phân bón hóa học có thể giết chết một số vi, sinh vật có lợi, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và các loài thủy sinh ở nguồn nước gần đó. Còn phân bón hữu cơ góp phần thúc đẩy hệ sinh thái, không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của người sử dụng, giảm thiểu lượng nước tưới tiêu do đất đã tơi xốp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân bón hữu cơ với công thức và hình thức khác nhau đáp ứng nhu cầu lựa chọn của bà con nông dân. Tuy nhiên, để sử dụng phân bón hữu cơ đạt hiệu quả cao nhất, bà còn cần tham khảo ý kiến chuyên gia cho từng loại cây trồng, tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Có như vậy, bà con sẽ có mùa thu hoạch bội thu, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Mua phân bón hữu cơ ở đâu?

43

Để có đuợc nguồn phân bón hữu cơ, ngoài việc chúng ta có thể tự làm bằng các ủ các chất thải, ủ đạm cá thì chúng ta cũng có thể tìm mua các sản phẩm sẵn có của các công ty phân bón. 

Để tìm mua các loại sản phẩm có sẵn, các bạn có thể hỏi mua ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật. Hoặc các bạn có thể đặt mua online ngay tại website đối tác của chúng tôi tại  sieuthiphanthuoc.org. Đây là một đơn vị bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật uy tín với đa dạng đầy đủ các mặt hàng cần thiết cho cây.