Xe ô tô Renault chính thức có mặt tại Việt Nam

Sau thời gian dài chuẩn bị, thương hiệu xe ôtô Pháp đã đặt showroom đầu tiên tại Hà Nội thông qua hình thức nhập khẩu. Lễ khai trương diễn ra ngày 13/9.

Công ty Auto Motors Việt Nam (AMV) chịu trách nhiệm nhập khẩu và phân phối Renault. AMV có 100% vốn nước ngoài và là chi nhánh của tập đoàn phân phối lớn thứ 5 Pháp Jean Rouyer.

xe-o-to-renault-1
Renault đã về đến Việt Nam

Gần 2 năm nghiên cứu thị trường, Jean Rouyer quyết định xâm nhập Việt Nam, nơi được đánh giá có tiềm năng lớn về phát triển ôtô. Sau showroom đầu tiên đặt tại Lê Văn Lương-Hà Nội, AMV lên kế hoạch mở thêm đại lý ở TP HCM vào 2011 và Đà Nẵng trong năm tiếp theo.Renault Koleos – Chiếc thể thao đa dụng SUV cỡ trung Koleos.

Bệ bước chân xe Ford Ranger để làm gì?

Mẫu xe đầu tiên có thể là chiếc thể thao đa dụng cỡ trung Koleos, chia sẻ nhiều thiết bị với Nissan X-Trail và là đối thủ của Honda CR-V hay Toyota RAV4.

Sản phẩm tiếp theo là Fluence, mẫu sedan thiết kế chung với Renault Samsung SM3. Nó chung phân khúc với Toyota Altis, Honda Civic hay các dòng xe Hàn như Kia Forte hay Hyundai Avante. Mức giá và chi tiết sản phẩm chưa được tiết lộ.

xe-o-to-renault-2
Xe Renault

Trước Renault, hãng xe Pháp khác là Peugeot cũng chỉ định nhà phân phối ở Việt Nam nhưng không thành công như mong đợi. So với các thương hiệu Nhật, Mỹ, Đức, Hàn Quốc thì các nhà sản xuất Pháp không có kinh nghiệm cạnh tranh ở châu Á và đặc biệt là Việt Nam.

Vì thế, để trụ vững ở thị trường đặc biệt chuộng xe Nhật, Renault có nhiều việc phải làm. Lợi thế của nhà sản xuất này là đang liên minh với Nissan, một hãng xe Nhật nên có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn.

Nếu không kể mối liên minh với Nissan, Renault đứng hàng thứ mười trên thế giới về số lượng xe bán ra. Doanh thu năm 2009 là 40,6 tỷ euro, lợi nhuận 3,2 tỷ euro. Số nhân công trên toàn thế giới là 124.000 người (năm 2009).