Các loài cây sen đá đang có hiện nay

Các loài cây sen đá đang có hiện nay
  • :
  • : Blog
  • :
  • : Còn hàng

Câu hỏi tôi được hỏi thường xuyên nhất, bây giờ cuốn sách về các loài xương rồng của tôi đã xuất hiện, đó là: Thức nào là sở thích của bạn? Từ đó giống như yêu cầu ai đó chọn trong số các con của mình. Lô hội hình đài phun nước, senecios giống như hạt, euphorbias cột. . . mỗi người có một vẻ đẹp độc đáo riêng.

Trong số nhiều chi của loài mọng nước, có sự đa dạng đáng kinh ngạc về kích thước, hình dạng và màu sắc. Tôi nghi ngờ rằng bất cứ ai sẽ tranh luận nếu tôi chọn cây sen đá là sở thích cá nhân của tôi. Những loài mọng nước có hình hoa hồng này, có nguồn gốc từ Mexico, có màu đỏ như salsa, màu trắng đục như hoàng hôn ở phía nam biên giới và có màu xanh như biển Cortez.

cay-sen-da
Hình ảnh chăm sóc cây sen đá

Lá chồng lên nhau của cây cho thấy hoa hồng thịt, hoa súng, hoa trà, và nhiều hơn nữa. Nhưng không giống như những bông hoa, không có yếu tố mờ dần. cây sen đá trông giống nhau, ngày này qua ngày khác, trừ khi, tất nhiên, chúng đang nở rộ.

Một hoa hồng có kích thước bằng bát ngũ cốc sẽ phát ra những bông hoa có chiều dài bằng một chân hoặc nhiều hơn đường kính của một cây bút chì. Những đường cong và nhấp nhô, giống như râu. Những bông hoa riêng lẻ dọc theo cuống hoa của cây sen đá trông giống như những chiếc đèn lồng hình chuông trong màu kem, vàng, cam, đỏ, hồng pastel hoặc kết hợp của chúng. Bởi vì thân cây mọng nước và hoa sáp hoa cây sen đá tồn tại rất lâu.

Cây sen đá tạo ra những chậu cây lý tưởng, nhưng cũng sẽ phát triển mạnh trong lòng đất. Giống như hầu hết các loài mọng nước, chúng làm tốt nhất trong một vùng đất thô, thoát nước tốt, được phép để khô giữa các lần tưới.

Cách chăm sóc cho cây sen đá

Không giống như gà mái và gà con cứng hơn ( loài Semper-vivum ), chúng giống (và mọc ở Anh trên mái nhà, do đó, một tên phổ biến khác, houseleek), hầu hết cây sen đá cần bảo vệ sương giá và thường tốt nhất ở khu vực Hoàng hôn 8, 9 , 12-24 (USDA khu vực độ cứng 8-11).

Mặc dù nhiều người sẽ chịu đựng được một vài độ dưới mức đóng băng, tôi không khuyên bạn nên trồng vang trên mặt đất nếu chúng phải chịu các điều kiện khắc nghiệt. Giống như hầu hết các loài mọng nước, chúng giữ lá của chúng trong nhiều tháng (và thậm chí nhiều năm), do đó, những chiếc lá bị đóng băng và bị hư hỏng có thể làm cho cây xuất hiện trong một thời gian dài.

cay-sen-da-

Trồng cây sen đá trong vi khí hậu ấm áp và được che chở của khu vườn của bạn, hoặc trồng chúng trong chậu bạn có thể dễ dàng trú ẩn khi sương giá đe dọa. Vào ban ngày, đặc biệt là vào mùa hè (hoặc phần lớn trong năm ở sa mạc), cây sen đá đánh giá cao sự bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời khắc nghiệt. Đặt chúng bên dưới vải bóng mát hoặc cây ren, và loại bỏ bất kỳ rác lá nào thu thập trong vương miện.

Cây sen đá có thể dễ dàng bị bật gốc và quá đông trong các căn hộ mẫu giáo nếu sương giá là đáng tin cậy. Cung cấp cho họ nhiều ánh sáng; một nhà kính là tốt nhất, nhưng một hiên nhà mặt trời tươi sáng sẽ làm.

Chúng sẽ sống sót qua mùa đông trong điều kiện mờ, nhưng sẽ kéo dài về phía ánh sáng, làm ảnh hưởng đến hình học cân bằng của chúng. Giảm nước trong mùa đông để khuyến khích ngủ đông; sau đó, vào mùa xuân, cho ăn bằng phân bón lỏng (nửa sức mạnh) để thúc đẩy tăng trưởng mới.

Nếu bạn đang trồng cây sen đá trong nhà, hoặc trong khu vực có độ ẩm cao và lưu thông không khí thấp, hãy kiểm tra cây thường xuyên để hút côn trùng. Rệp sáp thích tụ tập ở nách lá và bọ trĩ sẽ tụ lại trên hoa. Tôi phun những loài gây hại như vậy bằng cồn xát mạnh, làm khô chúng mà không làm hỏng lá.

Kỹ thuật nhân giống cây sen đá

Nhược điểm của cây sen đá là chúng có thể khó đến, đặc biệt là bên ngoài California, mặc dù chúng đã trở nên dễ dàng hơn trong các vườn ươm lớn hơn. Vườn ươm đặc sản mọng nước thường có các lựa chọn tốt nhất, cũng như các nhà cung cấp trực tuyến.

cay-sen-da-thai-3a

Một khi bạn sở hữu cây sen đá, bạn sẽ có nhiều hơn. Các loại gà mái và gà con, chẳng hạn như cây sen đá x imbricata và E. agavoides , hình thành các cụm ngày càng mở rộng; chỉ cần ngọ nguậy một bông hồng nhỏ, và trồng nó. Những cây có nhiều nhánh, chẳng hạn như E. pulvinata , bắt đầu dễ dàng từ việc giâm cành.

Ngay cả các giống lai xù lông ưa thích, thường không hình thành nên sự khác biệt, rất đơn giản để nhân giống. Nghe có vẻ gây sốc (và có lẽ gây tử vong), nhưng bí mật là chặt đầu họ. Hoa hồng phát triển trên đỉnh một thân cây kéo dài, theo thời gian, trở nên khó coi. Sử dụng một con dao sắc, cắt đầu một hoặc hai inch dưới lá dưới. Đặt đầu trên một cái chậu rỗng, trong bóng râm, để những chiếc lá thấp hơn nằm trên vành chậu. Trong một vài tuần, rễ sẽ mọc ra từ đầu cắt. Thay thế đầu để thân ngắn của nó được chôn trong đất bầu thô và lá dưới của nó được tuôn ra với cạnh của chậu.

Đừng bỏ cây cũ bằng thân cây không đầu. Cung cấp cho nó ánh sáng rực rỡ và nước thường xuyên, và một hoặc nhiều hoa hồng bé sẽ mọc ra từ các nút gập ghềnh của thân cây. Cắt bỏ các hoa hồng mới, để chúng nghỉ ngơi và hình thành rễ, sau đó trồng chúng trong đất thô.

Xem thêm: CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐUÔI PHƯỢNG

Bộ sưu tập cây sen đá

Tôi phát hiện ra tiếng vang xù xì lạ mắt cách đây vài năm khi tôi đến thăm nhà sưu tập Marylyn Henderson, lúc đó, sống trong một ngôi nhà có một khu vườn nhỏ phía sau ở Oceanside, phía bắc San Diego. Marylyn, sau đó vào những năm 80 và là thành viên lâu năm của Hiệp hội xương rồng và xương rồng San Diego, đã giành được nhiều giải thưởng cho tiếng vang của mình.

Bộ sưu tập chậu của cô thực sự tuyệt vời, được sắp xếp trên bàn và kệ bên dưới vải bóng râm. Một số cây có đường kính của những quả bóng đá và màu xám xanh xám với viền đỏ; những người khác gợi ý về đầu của rau diếp bơ, nhưng màu đỏ tươi; và vẫn còn nhiều hơn nữa là màu xanh phấn, hoặc màu đồng và teal.

cay-sen-da-2

Tôi đề cập đến bộ sưu tập của Marylyn trong thì quá khứ, bởi vì cô ấy đã chuyển đến gần Santa Barbara để gần gũi hơn với gia đình. Khi cô ấy nói với tôi rằng cô ấy đã bán toàn bộ bộ sưu tập của mình trước khi di chuyển, tôi rất buồn, biết cô ấy tự hào về nó như thế nào, và nó đã mang lại cho cô ấy bao nhiêu niềm vui.

Nhưng Marylyn khéo léo hơn tôi tưởng. Tôi chỉ bán những cái đầu có rễ, cô ấy nói với tôi. Tôi đã giữ tất cả các thân cây. Cô ấy nói thêm, tôi đã học được cách tuyên truyền, nhưng tôi không bao giờ học được cách dừng lại.

Khi thời gian đến để di chuyển, Marylyn đã bẻ gãy những bông hồng nhỏ đã hình thành trên thân cây, vứt bỏ những thân cây trong chậu và nhét những bông hoa hồng vào hộp các tông; mỗi cái sau đó có đường kính một hoặc hai inch. Một năm sau, chúng dài bốn đến sáu inch và phát triển mạnh trong những cái chậu trong vườn tại nhà mới của cô. Khi chúng có đường kính khoảng một feet, cô sẽ bán chúng cho các vườn ươm với giá mười đô la mỗi người. Họ sẽ bán lẻ với giá khoảng hai mươi đô la mỗi cái.

Vào mùa xuân, hoa hồng xanh lục của cây sen đá pallida gửi lên những thân hoa màu đỏ thẫm, rất đẹp khi được trồng trong các thùng chứa bằng gốm đỏ. Cây sen đá pulvinata là một loại cây bụi nhỏ, đa dạng, gồm nhiều hoa hồng lỏng lẻo, với những chiếc lá dài mượt như nhung, mỗi đầu kết thúc thành một điểm tròn. Những chiếc lá có màu xanh bạc viền màu hồng fuchsia. Khi ngược sáng, những chiếc lá mờ của những chiếc lông trong mờ xuất hiện. Những bông hoa màu cam sáng, đầu màu đỏ.

Tương đối lớn đối với chi, cây sen đá subrigida có đường kính đến mười tám inch và có lá màu xanh xanh dài và hình bầu dục. Đây là một trong những loài cứng nhất, chịu được nhiệt độ cho đến những năm 20 trên F.