Cây hoa dẻ – cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ

 • :
 • : Nội thất
 • :
 • : Còn hàng

Cây hoa dẻ – cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ

Cây hoa dẻ nghe tên tưởng chừng như đây là loại cây lấy quả chúng ta thường ăn. Nhưng không phải nhé, đây là loại cây hoa thường được trồng trên các sườn đồi, hay trồng làm cây bóng mát ở các công trình kiến trúc công cộng. Cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về cây hoa dẻ và cách trồng, chăm sóc cây hoa này như thế nào nhé.

Cây hoa dẻ -hoa độc đáo
Cây hoa dẻ -hoa độc đáo

Đặc điểm của cây hoa dẻ

 • Thân cây dạng gỗ, mọc lâu năm nên chiều cao trung bình của cây đạt từ 15 đến 20m. Nếu cây được trồng trong điều kiện thích hợp từ đất và khí hậu cây còn phát triển tốt hơn nhé. Tán cây rộng, cành lá xum xuê nên được lựa chọn làm cây bóng mát hoặc để trang trí sân vườn.
 • Hoa được tạo thành khá độc đáo, kết hợp lại từ 6 cánh hoa mỏng manh rung rinh trước gió trông khá đẹp mắt. Hoa có màu vàng nhìn tựa như hình ngôi sao biển. Nhìn bề ngoài thì hoa không được khoe sắc như những loại hoa khác nhưng hương thơm của nó làm ngây ngất lòng người. Chính bởi hương thơm ngào ngạt của nó mà mỗi dịp lễ Tết được người ta bày trên bàn thờ cúng gia tiên.
Cây bóng mát làm đẹp cảnh quan
Cây bóng mát làm đẹp cảnh quan

Lợi ích của cây hoa dẻ

Không chỉ có hương thơm quyến rũ từ hoa mà nhiều bộ phận khác trên cây được dùng trong Đông Y rất hiệu quả như:

 • Trị bệnh thấp khớp: dùng rễ cây hoa dẻ, rễ rung rúc, rễ vỏ thân ngũ gia bì, rễ bướm bụng mỗi loại 80g. Đem các rễ cây đó phơi khô và ngâm với 2l rượu trắng để 1 – 2 tháng là có thể dùng được.
 • Trị bệnh ngộ độc, nổi mụn nhọt: dùng rễ cây hoa dẻ kết hợp với kim ngân hoa, mỗi loại 30g đem sắc cùng với 40ml nước. Sắc cô đặc đến khi còn lại 100ml thì chia 2 lần uống mỗi ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Cách trồng cây hoa dẻ

Cây hoa dẻ ưa khí hậu nhiệt đới nên phù hợp với khí hậu ở Việt Nam. Cây sinh trưởng và phát triển khá tốt, có thể phát triển được cả khi thời tiết khô hanh và lạnh dưới 120C.

Vì hương thơm quyến rũ của nó nên nhiều người lựa chọn trồng cây hoa dẻ trong chậu.

Thời điểm thích hợp để trồng hoa dẻ

 • Hoa dẻ được trồng thích hợp nhất vẫn là mua mưa ẩm từ đầu tháng 11-12 hàng năm hoặc đầu mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 3 là thích hợp nhất. Nếu trồng cây vào mùa đông không nhưng cây không sinh trưởng được mà còn có khả năng cây bị chết nữa.
 • Đất trồng: cây thích nghi được nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt hoặc đất đỏ cây cũng có thể sinh trưởng tốt.
 • Về ánh sáng và nhiệt độ: cây ưa sáng mạnh và miền nhiệt độ không lạnh quá. Cây có thể chịu được thời tiết khô hạn cũng như khi có mưa nhiều kéo dài.

Làm đất và đào hố để trồng cây hoa dẻ

Tùy từng bầu đất của cây con mà tiến hành đào hố cho đủ. Hố nên đào sao cho kích thước lớn hơn diện tích của rễ xòe. Trước khi trồng nên bón một lượng phân chuồng hoại mục xuống hố và 1 lượng vôi bột khử trùng đất. Nên trồng mắt ghép nhô cao nên khỏi mặt đất, k được vun đất che lấp mắt ghép.

Làm sạch cỏ dại xung quanh khu hố trồng cây để tránh sâu bệnh hại lây lan ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây con.

Tưới nước cho cây

Cây chịu hạn cũng như chịu được lương mưa tương đối nên việc bổ sung nước cho cây cũng không mấy cần thiết. Nếu thời tiết khô hạn trong thời gian dài cần bổ sung nước cho cây ngay tránh cây bị khô hanh quá. Khi cây cho quả cần một lượng nước vừa phải tùy mức độ của cây.