Tìm hiểu về cảm biến gạt mưa ô tô, có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô

Tìm hiểu về cảm biến gạt mưa ô tô, có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô

Để tiện lợi hơn cho người dùng, ngày càng có nhiều thiết bị giúp chiếc xe trở nên thông minh hơn với hệ thống tự động, trong đó có cảm biến gạt mưa ô tô. Cùng tìm hiểu cụ thể về cấu tạo cũng như công dụng của cảm biến gạt mưa ô tô qua bài viết sau, và giải đáp thắc mắc của không ít người dùng hiện nay rằng liệu có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô hay không?

Cảm biến gạt mưa ô tô là gì? Công dụng của cảm biến gạt mưa ô tô

Cảm biến gạt mưa ô tô là thiết bị bổ trợ cho hệ thống gạt mưa trên xe ô tô. Thông thường chúng sẽ được trang bị sẵn cho các dòng xe hạng sang. Đối với các dòng xe bình thường, người dùng có thể chọn cách độ thêm cảm biến gạt mưa ô tô này.

Cảm biến gạt mưa ô tô có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính gồm: đèn hồng ngoại (LED), diot quang học (Photodiode) và module điều khiển điện tử.

Công dụng của cảm biến gạt mưa ô tô: 

Khi trời mưa, hoặc khi có xe làm bắn nước lên bề mặt kính lái, cảm biến gạt mưa ô tô sẽ có tác dụng tự động kích hoạt. Nhờ có thiết bị cảm biến gạt mưa ô tô, người lái xe sẽ có thể tập trung lái xe hơn khi không còn phải bận tâm về việc điều khiển công tắc gạt mưa. Cảm biến gạt mưa ô tô sẽ thay thế tài xế điều khiển mô tơ để làm sạch kính chắn gió phía trước, giúp đảm bảo tầm nhìn luôn ưu nhất trong những lúc điều kiện thời tiết trở nên xấu đi.

cam-bien-gat-mua-o-to

Có nên lắp cảm biến gạt mưa không?

  • Khi lắp cảm biến gạt mưa, hệ thống gạt mưa ô tô sẽ tự động được kích hoạt nếu phát hiện kính lái bị bám nước. Điều này giúp cho người lái không cần phải bận tâm đến việc bật/tắt công tắc gạt mưa nhờ đó có thể tập trung lái xe hơn.
  • Cảm biến gạt mưa ô tô có khả năng tự động kích hoạt cũng như điều chỉnh tốc độ gạt nước theo mật độ nước mưa bám trên kính lái. Với tốc độ phản ứng lên đến 10 phần nghìn giây, nếu phát hiện nước mưa, nước bẩn trên kính chắn gió thì ngay lập tức gạt mưa sẽ được kích hoạt.
  • Tuy nhiên, vì cảm biến gạt mưa ô tô thường rất nhạy cảm với mưa hay hơi nước nên chỉ cần có một vài giọt nước bắn lên kính chắn gió thì gạt mưa sẽ tự động gạt. Vì thế trong một số trường hợp, dù không thật sự cần thiết, cảm biến gạt mưa ô tô cũng sẽ tự động bật cần gạt, tạo sự khó chịu khi lái xe.

cam-bien-gat-mua-o-to-2

Giá độ cảm biến gạt mưa

Những bộ cảm biến gạt mưa hiện nay được thiết kế phù hợp để lắp đặt cho hầu hết các dòng xe. Giá độ cảm biến gạt mưa (bao gồm công lắp đặt) tầm 1,5 triệu đồng. Cảm biến gạt mưa thường được lắp phía dưới bề mặt kính chắn gió, ngay vị trí ở giữa của cạnh trên (thường nằm gần gương chiếu hậu trung tâm xe).

cam-bien-gat-mua-o-to-3

Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm biến gạt mưa và đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất cho mình.