Tìm hiểu về những dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng

Tìm hiểu về những dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng

Gạt mưa ô tô là một bộ phận quan trọng của xe, cần được kiểm tra định kỳ và thay mới khi xuất hiện tình trạng xuống cấp. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng, giúp bạn có thể dễ dàng thay mới gạt mưa đúng thời điểm, từ đó đảm bảo an toàn cho hành trình di chuyển. 

Dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng – Gạt mưa đẩy nước theo cả 2 hướng

Dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng rất dễ nhìn thấy đó là gạt mưa đẩy nước theo cả 2 hướng. Thông thường, khi nhận lực từ mô tơ gạt mưa, cần gạt nước sẽ chuyển động và đẩy theo một hướng nhất định. Do đó, khi bạn thấy tình trạng cần gạt đang đẩy theo 2 hướng thì tức là, gạt mưa của bạn đang gặp trục trặc và cần được kiểm tra và khắc phục ngay lập tức. 

Dấu-hiệu-nhận-biết-gạt-mưa-ô-tô-bị-hỏng-Gạt-mưa-đẩy-nước-theo-cả-2-hướng
Dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng – Gạt mưa đẩy nước theo cả 2 hướng

Nếu bạn để tình trạng gạt mưa đẩy theo 2 hướng diễn ra trong thời gian dài mà không giải quyết, nó sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới tầm nhìn lái xe, thậm chí có thể dẫn đến những tình huống không mong muốn xảy ra. 

Dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng – Hiệu quả gạt nước giảm

Hiệu quả gạt nước đọng, bụi bẩn của gạt mưa giảm cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng. Cụ thể, khi hệ thống gạt mưa được kích hoạt, cần gạt không thể làm sạch hoàn toàn nước đọng, bụi bẩn bám trên mặt kính như trước đó mà vẫn còn để lại những vệt nước mờ thì bạn nên kiểm tra lại gạt mưa ngay lập tức. Tình trạng này xảy đến có thể là do gạt mưa xe ô tô của bạn bị cong, vênh ở hai đầu hay lớp cao su của lưỡi gạt bị bào mòn… 

Trong trường hợp này, cách xử lý tốt nhất để có thể khắc phục là thay lưỡi gạt mưa ô tô ngay lập tức. Ngoài ra, để đảm bảo khả năng hoạt động cũng như gia tăng tuổi thọ cho gạt mưa, bạn nên thường xuyên vệ sinh gạt mưa và bề mặt kính chắn gió sạch sẽ.

Dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng – Gạt mưa phát ra âm thanh lạ

Trong quá trình sử dụng gạt mưa, khi nhận thấy gạt mưa chuyển động và phát ra những âm thanh lạ như tiếng kêu rít rít thì bạn cũng cần lưu tâm. Bởi đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng. Sau một thời gian dài sử dụng, lưỡi gạt sẽ bị bào mòn, làm lộ lớp khung bên trong. Phần khung gạt khi tiếp xúc với mặt kính có thể tạo ra tiếng kêu cọt kẹt, rít rít cực kỳ khó chịu. Với trường hợp như vậy, bạn cần thay mới gạt mưa ngay để tránh làm xước mặt kính. 

Dấu-hiệu-nhận-biết-gạt-mưa-ô-tô-bị-hỏng-Gạt-mưa-phát-ra-âm-thanh-lạ
Dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng – Gạt mưa phát ra âm thanh lạ

Dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng – Cần gạt bị han gỉ

Một dấu hiệu nữa giúp nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng là cần gạt bị han gỉ. Cần gạt được làm từ sắt, mặc dù bền hơn khung gạt và lưỡi gạt, thế nhưng nếu bạn sử dụng lâu trong môi trường, bộ phận này vẫn sẽ bị han gỉ. Bạn có thể hạn chế sự han gỉ của cần gạt bằng cách đỗ xe tại những nơi râm mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về những dấu hiệu nhận biết gạt mưa ô tô bị hỏng mà chúng mình muốn chia sẻ với bạn.