Cách trồng và chăm sóc cây móng tay

Cách trồng và chăm sóc cây móng tay

Đã bao giờ bạn tự hỏi là tại sao người ta lại gọi cây hoa xinh đẹp này là hoa móng tay chưa? Bởi vì nếu nhìn kỹ cây hoa này bạn không thấy nó có nét gì của chiếc móng tay cả. Nhưng có lẽ nếu tìm hiểu về cây hoa này ta mới thấu hiểu được ý nghĩa ẩn chứa bên trong cái tên, hoa móng ta có tên gọi như vậy bởi vì nếu móng tay của bạn bị đau, chỉ cần lấy hoa này đắp vào, 1 vài ngày là móng sẽ đỡ ngay, nó có tác dụng rất tốt đó. Chắc vì thế mà có tên gọi là cây móng tay. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây hoa xinh đẹp này nhé.

cây hoa móng tay

Xem thêm: Chanh móng tay

Đặc điểm nổi bật của cây hoa móng tay

cay-hoa-mong-tay-1

Cây hoa móng tay thuộc loại cây có thân cỏ hàng năm, cây có thể đạt chiều cao khoảng từ 30-40cm, lá cây mọc so le nhau, mép lá có những răng cưa nhỏ, lá có màu xanh nhạt, không quá đậm, lá cây thuôn dài hình mũi mác. Hoa móng ta thường mọc ra ở những nách lá, hoa có nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, màu đỏ, tím, hồng, đỏ cam…mỗi màu hoa lại có một nét đẹp riêng, ấn tượng riêng. Sau khi hoa tàn cây đậu quả, quả móng tay thuộc dạng quả nang khi quả chín nó nứt thành 5 mảnh xoắn lại làm bật tung những hạt cây ra xa đây cũng là một cách nhân giống cây hoa móng tay đó.

Tác dụng của cây hoa móng tay

Hoa móng tay hiện nay đang được trồng khá nhiều bởi khả năng sinh trưởng tốt của nó, cây được trồng ở sân vườn, vỉa hè đường phố, công viên, vườn hoa, nhà hàng, nhà máy…có tác dụng đặc biệt để trang trí cũng như làm đẹp cảnh quan, đồng thời cây còn tạo cho môi trường thêm mát mẻ hơn, không khí thêm trong lành hơn.

cay-hoa-mong-tay-2

Bên cạnh đó, toàn thân cây móng tay có bóng nước, nó có vị cay, tính ôn hòa và cần chú ý hơi có độc nó có tác dụng tốt trong đông y, chữa bệnh phong thấp hoạt huyết, chữa phong thấp, bị thương sưng đau, rắn rết cắn.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa móng tay

cay-hoa-mong-tay-3

Hoa móng tay có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, nếu được trồng trong điều kiện thích hợp cây phát triển rất nhanh nhé, khi trồng cây ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Trước khi ta gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng từ 50-60 độ C, sau khi ngâm khoảng 4 đến 5 tiếng thì vớt ra rồi tiến hành gieo trồng
  • Công tác chuẩn bị đất. Đất gieo trồng hoa móng tay cần là loại đất ẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng và thoát nước tốt nhé, bởi cây luôn mọng nước vì thế nên không cần tưới quá nhiều nước cây dễ bị chết.
  • Nên trồng cây ở chỗ mát mẻ, khi mới gieo hạt thì nên tưới nước theo kiểu phun sương tạo độ ẩm cho đất kích thích cây nảy mầm.

Xem thêm chi tiết về các loại cây hoa phong thủy như cây mộc lan, cây sen đất…. Xem chi tiết cây sen đất một trong những cây trồng phong thủy tại http://bit.ly/2BOY59w