Cúc vạn thọ loài hoa đẹp ngày tết

Cúc vạn thọ loài hoa đẹp ngày tết

Cúc vạn thọ là loại hoa đẹp, mang ý nghĩa của sự trường tồn, vĩnh cửu chính vì thế đây nó thường được dành tặng cho những người lớn tuổi muốn thể hiện tấm lòng của mình. Bên cạnh đó loại cây này được thu thập từ ngoài hoang dã cũng như canh tác trồng trọt thực hiện trong mục đích y học, nghi lễ hay dùng để trang trí. Đây là loài cây được nhân giống rất dễ dàng bằng cách gieo hạt, phát triển nhanh chóng và thời giai từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khá ngắn. Còn để tìm hiểu kỹ hơn về cây này hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Cúc vạn thọ

Xem thêm: Cúc lá nho

Đặc điểm nổi bật của cây cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ là loại cây thuộc dạng thân thảo mọc đứng có chiều cao 0.6-1m, phân nhánh thành những bụi có cành nằm trải ra. Lá cây vạn thọ là dạng lá kép lông chim lẻ một lần, còn các lá chét nhỏ có hình thuyền, nhọn ở đầu, mép lá thường có hình răng cưa. Lá cúc vạn thọ mọc cách, ở mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ mọc ra. Tán cây cúc vạn thọ lại có mùi thơm như xạ và hăng rất khó ngửi.

Hoa cúc vạn thọ có dạng đầu tỏa tròn, đường kính từ 5-8cm có những bông kích thước còn lớn hơn thế, hoa mọc đơn độc nhưng cũng có khi tụ họp thành ngù trên ngọn cây hay cành cây. Hoa có lá bác bao quanh nữa, lá bắc gắn liền nhau, những cánh hoa mềm mại với méo lượn sóng nhẹ nhàng nhìn rất đẹp mắt. Phía ngoài hoa có hình lưỡi nhỏ xờ còn ở phía trong lại có hình ống nhỏ.

Loài hoa cúc vạn thọ có hai màu nổi bật là màu vàng hay màu vàng cam. Cây thường ra hoa vào mùa đông cho tới mùa hạ mới tàn. Vạn thọ có những khi giữ bông nở kéo dài khá lâu, ngay cả khi thân và lá đã tàn héo úa những bông hoa vẫn luôn khoe sắc. Khi hoa cúc vạn thọ tàn sẽ để lộ những qủa bế có 1-2 vẩy ngắn.

Ý nghĩa và tác dụng của cây cúc vạn thọ

Cây cúc vạn thọ mang ý nghĩa của sự đau buồn, nỗi thất vọng cũng như lòng ghen ghét, đố kỵ, bên cạnh đó nó cũng mang ý nghĩa của sự trường tồn, vĩnh cửu. Trong tiếng Hy Lạp cổ, người ta thường thấy đây là loài hoa của người chết, vì thế mà vạn thọ được sử dụng để trang trí trên bàn thờ hay trồng trong những nghĩa trang, lăng mộ.

Trong y học người ta thường sử dụng cây cúc vạn thọ để điều trị các bệnh tiêu hóa như đau dạ dày, tiêu chảy, đau bụng, làm mát gan, mật…hay như trong y học hiện đại ngày nay, cây vạn thọ cũng được sử dụng để chữa các bệnh về mắt rất phổ biến.

Cách trồng và chăm sóc cây cúc vạn thọ

Cây được trồng và chăm sóc khá đơn giản và dễ dàng, chúng có thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khá ngắn. đất trồng chỉ cần đất tơi xốp. tưới nước cho cây thường xuyên và đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng là cây đã phát triển nhanh chóng rồi nhé.

Hoa tết truyền thống của việt nam ngoài hoa cúc còn có các loại hoa khác như hoa lay ơn, hoa cẩm tú cầu, hoa tulip…. Hoa huệ. Đặc biệt hoa huệ, hoa huệ được trưng nhiều ngày tết đặc biệt là trên ban thờ, nó có ý nghĩa mang lại may mắn tài lộc ngày tết cho gia chủ, xem chi tiết hoa huệ ngày tết https://hoadepvietnam.com/hoa-hue-hoa-dep-duoc-su-dung-de-trung-bay-ngay-le-tet/