Hoa hướng dương loài hoa của mặt trời

Hoa hướng dương loài hoa của mặt trời

Có lẽ, hoa hướng dương được coi là loài hoa của mặt trời quả không sai chút nào. Mang trên mình màu vàng của nắng, khi nở hoa hướng dương luôn hướng về phía ánh nắng mặt trời như muốn hấp thụ hết tất cả những tinh hoa của trời đất. Ngắm nhìn những cánh đồng hoa hướng dương trải dài vô tận ta không thể lột tả hết được vẻ đẹp của nó. Cây hướng dương tượng trưng cho sự ấm áp, cho niềm tin, hi vọng. Hãy cùng tôi ngắm nhìn và tìm hiểu về loại cây hoa xinh đẹp này nhé.

hoa-huong-duong-1

 

Đặc điểm nổi bật của cây hoa hướng dương

Hoa hướng dương thuộc loại thân thảo và dựa vào chiều cao của nó mà người ta chia hướng dương thành 3 loại chính như sau:

  • Hoa hướng dương có dạng thân cao: Cây sẽ cho hoa to, đường kính hoa có thể lên tới 30cm, cây cao 2m .
  • Hoa hướng dương cho thân thấp: Chiều cao trung bình của cây từ 60-1m. Cây có thể trồng thành từng luống, hạt màu đen sẫm.
  • Cây hướng dương thân lùn: Chiều cao của cây khá khiêm tốn chỉ từ 30-50cm. Cây thích hợp trồng trong chậu trang trí trong nhà ở phòng khách.

hoa-huong-duong-2

Hoa hướng dương có màu vàng, cam nhụy màu nâu. Tùy vào kích thước của cây mà nó sẽ cho hoa to hay nhỏ, trung bình đường kính của hoa tù 15-30cm.  Hoa hướng dương thường nở vào mùa hè nhưng cũng có thể kéo dài thời gian nở từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Hoa rất lâu tàn. Nhụy hoa to, cánh hoa lại nhỏ xinh, dài xếp xung quanh nhụy, số lượng cánh hoa trên mỗi bông khá lớn

Hạt hướng dương thường thì sẽ có màu đen hoặc đen sọc trắng, hạt có thể rang chín lên ăn hoặc ép thành dầu hướng dương sử dụng trong sinh hoạt rất tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của hoa hướng dương:

Hiện nay hướng dương được trồng nhiều để trang trí nhà, sảnh, sân vườn, công viên…nó vừa làm đẹp cảnh quan, đem lại bầu không khí trong lành.

hoa-huong-duong-3

Còn về hạt hướng dương được ép dầu sử dụng trong ăn uống hay dùng để ăn vặt, là một loại hạt dùng nhiều trong dịp tết, cưới hỏi.

Không những thế ta có thể trồng hoa hướng dương thành từng luống, trong chậu hay ngắt hoa cắm lọ đều rất thích hợp nhé.

Cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương:

Hoa hướng dương thường được trồng bằng hạt, vì thế ta cần chọn những hạt hướng dương to sẽ đem lại khả năng nảy mầm cao hơn. Đất trồng cây hướng dương có thể chọn những loại đất thịt, đất hữu cơ, đất phù sa…những loại đất này cần phải đảm bảo đủ linh dưỡng, độ ẩm, tơi xốp và đặc biệt thoát nước tốt. Trước khi gieo hạt hướng dương xuống dưới đất cần đảm bảo ngâm hạt trong nước trước 8 tiếng.

hoa-huong-duong-4

Khi cho hạt hướng dương vào đất ta thường sẽ trồng các thưa mỗi cây nếu trồng thành luống, còn trồng ở chậu nhỏ mỗi chậu 1-2 hạt, ấn nhẹ tay sao cho hạt xuống đất khoảng 2,5cm. Sau đó nên tưới cho hướng dương một chút nước. cứ duy trì tưới nước như vậy từ 7-10 ngày cây sẽ nảy mầm.

Cây hoa hướng dương ưa sáng và nóng nhưng khi cây còn non ta nên để cây ở nơi có ánh sáng vừa phải, thoáng khi cây đã trưởng thành có thể cho ra ngoài trời nắng cây vẫn phát triển tốt nhé.

Sau mỗi vụ hoa cũng nên tỉa cành cho cây để kích thích cây phân nhánh, cho hoa tiếp tục vào vụ sau. Đồng thời cũng nên để ý sâu bệnh ở cây, nếu có hiện tượng lá héo, thân bị thối rữa cần ngắt bỏ ngay cây đó hoặc trồng cách ly với những cây khác, tránh ảnh hưởng đến nhiều cây.