Hoa ly – Loài hoa đẹp cho ngày tết

Hoa ly – Loài hoa đẹp cho ngày tết

Đã từ rất lâu, hoa ly luôn là một loài hoa tượng trưng cho sự thanh tao, quý phái, sang trọng, lịch lãm, nó không chỉ thể hiện cho sắc đep, đức hạnh của con người mà còn là sự kiêu hãnh thể hiện tình yêu cao thượng, thủy chung. Chính bởi thế hiện nay, hoa ly đang được bày bán rất nhiều, nó không chỉ mang lại nét đẹp cho cảnh quan mà còn thích hợp dùng để tặng mẹ, tặng người yêu hay những ngày như lễ tết, chúc mừng, khai trương, tốt nghiệp…Bây giờ hãy cùng tôi tìm hiểu về loài hoa xinh đẹp này nhé.

cay-hoa-ly-1

 

Đặc điểm nổi bật của cây hoa ly

Tên khoa học: Lilium Longiflorum.
Họ: Loa kèn (Liliaceae).

cay-hoa-ly-2

Hoa ly có màu trắng pha thêm chút xanh, hay có màu vàng, màu hồng sọc tím…đặc biệt cây có mùi hương thơm dịu. Một cành hoa ly thường có từ 1 đến 5 hoa. Cánh hoa ly dày màu xanh hơi vàng, thân cây ly chính là củ nằm dưới đất cành lá ở phần trên mặt đất. Cành hoa tương đối cứng nên ít bị đổ gãy do những tác động của môi trường. Hoa ly nở vào dịp cuối xuân đầu hạ tức là vào khoảng tháng tư và chỉ nở rộ trong nửa tháng. Hiện nay hoa ly được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên nước ta, hoa có thể nở quanh năm, người dân đã biết cách làm cho hoa nở hay ức chế hoa nở đúng dịp, đúng thời điểm nhất là vào dịp tết.

Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa ly

Hoa ly là loài hoa xinh đẹp, hoa lại có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể:

-Ly Trắng: Cây Hoa Ly trắng tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết và đức hạnh của con người. Do đó, hoa Ly trắng luôn được cắm trong nhà thờ suốt mùa lễ Phục Sinh hay được dùng để dâng lên Đức Mẹ cũng nhiều khi hoa ly trắng được dùng ở những buổi tang lễ, cắm trên bàn thờ để tưởng nhớ người quá cố. Và khi bạn gửi tặng ai đó một bó ly trắng, còn có nghĩa là bạn đang chúc cho người đó luôn hạnh phúc, thịnh vượng.

cay-hoa-ly-3

– Ly Vàng: Đây là loài hoa đại diện cho những người đàn ông hào hoa, phong nhã, lịch thiệp. vì thế hãy dành tặng loài hoa này cho người đàn ông luôn giúp đỡ bạn trong công việc cũng như những người luôn chia sẻ mọi điều trong cuộc sống

– Ly hồng (Ly Tiger) : biểu trưng cho sự giàu sang, lòng kiêu hãnh nó rất thích hợp để dành tặng nhau nhân dịp khai trương, khánh thành…

cay-hoa-ly-4

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ly

Cây hoa ly trồng bằng củ nên ta cần chọn những củ ly khỏe mạnh, không bị sâu bệnh đặc biệt phải là những củ đều nhau để có khả năng sinh trưởng tốt nhất.

cay-hoa-ly-5

Đất trồng cây ly phải là loại đất tơi xốp, đất thịt có pha thêm mùn, trấu…cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây đặc biệt là phải thoát nước tốt.

Tưới nước cho cây ly cũng cần phải lưu ý, chế độ nước không quá nhiều cũng không quá ít, ngày tưới nước 2 lần vào sáng tối và nên tưới nước theo kiểu phun sương.

Cây ly cũng cần cung cấp một lượng phân bón phù hợp

Ly là một cây đang đem lại hiệu quả kinh tế cao nên đang được trồng phổ biến và nhiều người yêu thích.