Hoa ngũ sắc-Loài hoa làm đẹp cho đời

Hoa ngũ sắc-Loài hoa làm đẹp cho đời

Hoa ngũ sắc là một loại hoa được tương truyền trong dân gian từ lâu có tác dụng thần kỳ trong việc chữa trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Đây là loại cây mọc hoang dã nhưng lại có nhiều công dụng, không chỉ thế cây còn cho hoa đẹp mắt, nếu nhìn cả một cánh đồng hoa ngũ sắc cùng nhau khoe sắc chẳng hẳn bạn sẽ không thể rời mắt được, nó làm cho con người ta luôn cảm thấy thư thái, thoải mái khi ngắm nhìn. Bạn đã biết về đặc điểm cũng như công dụng của hoa này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu về cây này nhé.

hoa-ngu-sac-1

 

Đặc điểm nổi bật của cây hoa ngũ sắc

Tên khoa học là Ageratum conyzoides

Họ Cỏ roi ngựa – Verbenaceae

Nguồn gốc:  từ Trung Mỹ
Hoa ngũ sắc mỗi khi nở tôi cá rằng bạn sẽ cảm thấy ngỡ ngàng về vẻ đẹp rực rỡ của nó đấy, không gian trồng cây luôn sẽ xuất hiện những màu sắc tươi mới.

hoa-ngu-sac-2

Ngũ sắc là loài hoa thuộc cây thân gỗ, mọc thành dạng bụi nhỏ, chiều cao trung bình của cây khoảng 0,3 – 2m. Trên thân cây ngũ sắc có gai, có lông, thân có màu xanh khi non, về già lại chuyển thành màu nâu. Lá cây ngũ sắc màu xanh , có hình trái xoan,mọc đối xứng nhau, gốc lá có hình tim hoặc tròn, đầu nhọn, viền lá có răng cưa đều, mặt dưới có lông tơ mềm mại.

Hoa ngũ sắc kết thành chùm trên đỉnh với nhiều màu sắc khác nhau có lẽ vì thế mà nó có tên là ngũ sắc, mỗi bông đơn có 4 cánh hình tròn lõm ở giữa. Màu hoa ngũ sắc sẽ chuyển từ hoa màu vàng sang màu cam, sau đó không lâu hoa sẽ dần đổi sang màu đỏ. Quả ngũ sắc hình cầu, có vị thơm như ổi nên nó có tên gọi khác là cây trâm ổi, khi chín màu đen , có 1-2 hạt xù xì và cứng. Hoa ngũ sắc nở quanh năm, kết quả từ tháng 4-9 hàng năm.

Hiện nay cây ngũ sắc có hai loại đó là ngũ sắc thân bò và ngũ sắc thân thẳng đứng.

Ý nghĩa và tác dụng của cây ngũ sắc

Hoa ngũ sắc giản dị nhưng không vì thế mà nó kém phần rực rỡ đâu nhé, nó thể hiện sự hài hòa, sự cân bằng biết trân trọng những điều mình đang có, những điều mình nắm trong lòng bàn tay

hoa-ngu-sac-3

Cây hoa ngũ sắc hiện nay được trồng khá phổ biến, nó trồng ở nhiều nơi như sân vườn, công viên, vỉa hè, đường phố, vườn hoa…vừa có tác dụng trang trí tạo vẻ đẹp cảnh quan vừa làm cho môi trưởng thêm trong lành, mát mẻ hơn.

Một tác dụng chính của cây ngũ sắc đó là cây có khả năng chữa bệnh viêm xoang rất hiệu quả.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngũ sắc

hoa-ngu-sac-4

Hoa ngũ sắc có sức sống mạnh mẽ, hầu như không cần phải chăm sóc quá nhiều, cây cũng ít sâu bệnh. Ngũ sắc ưa nắng nên trồng cây ở những nơi quang đãng, nhiều ánh sáng, đất trồng cây nên là những loại đất giàu dinh dưỡng thoát nước tốt,. Điều cần lưu ý là lá cây ngũ sắc thoát nước rất nhanh nên cần phải đảm bảo tưới nước đầy đủ để cây không bị thiếu nước, như thế cây sẽ phát triển tốt và cho hoa đều, đẹp hơn.