Hoa rum- Loài hoa mang nhiều ý nghĩa

Hoa rum- Loài hoa mang nhiều ý nghĩa

Cây hoa rum, nghe tên hoa thật lạ tai phải không nào? Bạn đã biết về loài hoa này chưa? Đây là hoa khá phổ biến đó, cây được biết đến với một sức sống mãnh liệt, có thể sống tốt trong mọi điều kiện, những cành hoa thường vươn cao đầy kiêu hãnh sau đó mới nở hoa rực rỡ. Hoa rum là biểu tượng cho sự nhút nhát, bẽn lẽn, tượng trưng cho những người phụ nữ. Hiện nay hoa rum đang được khá nhiều người yêu thích mua về trồng để trang trí nhà. Hãy cùng tìm hiểu về hoa rum qua bài viết dưới đây nhé.

hoa-rum-1

Tên gọi khác: Arum Lily, Calla Lily, White Arum và Lily của sông Nile

Họ: Araceae

Nguồn gốc: Nam Phi

 

Đặc điểm nổi bật của cây hoa rum

Cây hoa rum có chiều cao trung bình khoảng 1m, đây là loại cây ưa nắng mọc thành bụi. Cây cho hoa nhiều nhất là tháng 5 tháng 6. Hoa rum phổ biến có màu trắng tinh khiết, đôi khi có một số cây lại cho hoa màu khác như vàng, hồng, đỏ.

hoa-rum-2

Cần lưu ý khi ngắt hoa rum bởi đây là loại hoa có chất độc, nó có thể gây ngộ độc khi ăn phải hoặc gây hại cho mắt nếu để nhựa ho dính vào mắt.

Mỗi bông hoa có chiều dài từ 10 đến 15cm. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng, trắng, tím, hồng, đỏ, cam…

Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa rum

Với những bông hoa rum xinh đẹp có màu trắng thuần khiết sẽ mang ý nghĩa đẹp, tượng trưng cho sự trong sáng, ngây thơ nên nó thường được trang trí trong những đám cưới hay được ưu ái lựa chọn làm hoa cưới cho cô dâu.

hoa-rum-3

Hoa rum nói chung thể hiện sự cảm nhận sâu sắc về tình yêu đôi lứa, sự cung kính tôn nghiêm. Loài hoa này được dùng nhiều để tặng mẹ, chị gái hay những người phụ nữ mà bạn hằng tôn kính.

Hoa rum được trồng nhiều ở sân vườn, ban công, công viên, vườn hoa…để trang trí, làm đẹp cảnh quan. Những bông hoa rum dù nhỏ bé nhưng lại đem lại vẻ đẹp và ý nghĩa to lớn.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa rum

Đất trồng hoa rum phải là đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất thích hợp nhất có lẽ là đất tơi xốp, độ ẩm vừa phải và thoát nước tốt.

hoa-rum-4

Trồng hoa rum nên tránh nhưng nơi nắng quá gay gắt, tránh xa những nhà máy khói bụi, trồng ở nơi thoáng, khí hậu mát mẻ, lượng ánh sáng vừa phải cho cây phát triển thôi nhé.

hoa-rum-5

 

Hoa rum được trồng vào tháng 10-11 và cho hoa vào khoảng tháng 4. Gần đây ở nhiều nơi cũng trồng hoa rum sớm hơn để hy vọng cho hoa vào tết nguyên đán nhưng không thích hợp nên khó trồng và chăm sóc kỹ. Nếu trồng sớm, cây con sẽ bị nắng tỷ lệ chết cao hơn, để tránh nắng có thể phải che bằng cách trồng cây khác hoặc có hệ thống che chắn cẩn thận. Từ lúc trồng hoa rum đến lúc mọc có thể tới 45-48 ngày. Để tránh cỏ mọc người ta phải phủ 1 lớp rạ mỏng lên phía trên đất, vừa hạn chế cỏ, vừa che phủ đất để giữ ẩm cho đất.