Lan hài vân-hoa độc đáo ngày tết

Lan hài vân-hoa độc đáo ngày tết

Lan hài vân có nguồn gốc từ Campuchia , Lào, Malaya, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Các loài Lan hài vân có tính chất trên mặt đất, phát triển giữa các lớp mùn dưới điều kiện bóng mờ và ẩm ướt của tầng rừng nhiệt đới. Chúng có nguồn gốc từ rừng lá rộng thường xanh ở vùng đồng bằng hoặc rừng mây ở vùng cao, độ cao từ 300 đến 2000m. Các loài thực vật phát triển theo từng giai đoạn. Khi trưởng thành mới trưởng thành, tăng trưởng lớn tuổi sẽ dần dần chết đi. Một sự tăng trưởng mới sẽ nở ra khi nó trưởng thành hoàn toàn, tạo ra một vết nứt giữa các lá thịt cứng. Các hoa với chất nặng thường có thể kéo dài vài tháng.

lan-hai-van

lan-hai-dep

Đặc điểm của lan hài vân

Lan hài vân có lá dài 30cm và rộng 5cm. Màu lá cây đậm màu xanh đốm với màu xanh lá cây. Cây hoa dài 45cm có một hoặc hai hoa rộng 8-10cm. Vây lưng và cánh hoa có màu trắng với sọc màu tím và xanh lá cây. Các cánh hoa lượn xuống và có những đốm lông màu đen, nổi lên dọc theo cạnh trên cùng. Môi hoa là màu tím đỏ.

hoa-lan-hai-dep

hoa-lan-hai-viet-nam

Mùa hoa chính vào mùa xuân. Lan hài vân  gửi một bông hoa tăng lên mỗi lần tăng trưởng mới, do đó, khi hoa được hoàn thành, tăng trưởng mới phải trưởng thành trước khi hoa trở lại. Các hoa nên thường kéo dài trong vài tuần đến vài tháng trong điều kiện lý tưởng.

Chăm sóc cây lan hài vân

Chìa khóa để phát triển thành công Lan hài vân là giữ cho chúng trong điều kiện tương tự như văn hoá tự nhiên của chúng: ánh sáng gián tiếp, môi trường trồng, bón phân ánh sáng và tưới nước thích hợp (tưới nước sau đó 5-7 ngày) .

Tham khảo:cây chi dành dành,lan vũ nữ

Trên một cây non đang nở hoa lần đầu tiên, bạn nên để hoa trong một thời gian ngắn và sau đó cắt nó. Nó sẽ giữ trong bình trong một thời gian và cây trồng trẻ sẽ phát triển tốt hơn nhiều mà không cần phải hỗ trợ một nở. Nếu nó được dự định để đặt một hạt giống trên Lan hài vân , hãy chọn một cây có khả năng giữ quả cho mười tháng yêu cầu (thời gian này áp dụng cho các hạt giống Paphiopedilum). Đó là một sự căng thẳng rất lớn đối với bất kỳ loài lan nào để trồng hạt và chỉ có một cây trồng mạnh sẽ tồn tại.

cham-soc-lan-hai

Khi cắt hoa Lan hài vân và giữ nó trong bình, cắt cây thân hoa càng lâu càng tốt và cắt góc 45 ° để tăng bề mặt hấp thụ nước. Thay nước trong bình mỗi ngày để tránh bịt kín vết cắt và cho phép hoa lấy nước cần thiết để giữ tươi. Giữ bình trong một căn phòng tương đối mát mẻ  để tăng tuổi thọ hoa.

Ánh sáng: Luôn luôn phát triển Lan hài vân ở ánh sáng trung bình. Không bao giờ phơi bày chúng với bất kỳ ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đèn huỳnh quang bổ sung được cung cấp từ cuối thu vào đầu mùa xuân sẽ giúp thúc đẩy việc ra hoa tốt.

lan-hai-viet-nam

Nhiệt độ: Bình thường nhiệt độ phòng thường thích hợp. Nhiệt độ mùa hè mát mẻ có lợi và nhiệt độ mùa đông không thấp hơn 13 ° C là mong muốn.

Đối với độ ẩm thích hợp, hãy đặt hoa lan trên các khay ẩm ướt trong suốt cả năm và phun sương vào lá mỗi ngày khi nhiệt độ tăng lên trên 21 ° C . Lan hài vân làm tốt nhất với độ ẩm 60-70% nhưng khi trưởng thành sẽ phát triển và nở, mặc dù chậm hơn ở độ ẩm thấp hơn.

Nước: Nước vừa phải trong thời kỳ tăng trưởng tích cực, nhưng để cho hỗn hợp đất trồng khô trước khi tưới lại.

trong-lan-hai

Trong sáu tuần sau khi ra hoa,Lan hài vân tăng trưởng không đáng kể, hãy tưới ít nước để cho hỗn hợp chậu gần khô hoàn toàn.

Bón phân: Sử dụng thức ăn lá cho cây tưới Lan hài vân mỗi ba hay bốn lần tưới, ngoại trừ trong giai đoạn sáu tuần tăng trưởng chậm.

Các bệnh thường gặp ở lan hài vân

-Lan hài vân dễ bị hư hỏng và dễ bị thối rữa nếu bị ngập nước.

-Không hoa thường do điều kiện trồng trọt kém, đặc biệt là ánh sáng và phân bón không vừa đủ.

-Bệnh thông thường là một vấn đề về hoa phong lan bao gồm các đốm lá , tàn phá cánh hoa và các loại nấm khác nhau như thối đen .

-Các loài sâu bệnh phổ biến bao gồm mealybugs , spider mites , scalesthrips . Cân thường được gắn với mặt dưới của lá, và các cây bị nhiễm nặng nề nên được loại bỏ.

-Ốc sên có thể ăn trên chồi, hoa, lá và thân mềm.

Xem:hoa tết đẹp;hoa cẩm tú cầu