Nét đẹp của loài hoa dã quỳ

Nét đẹp của loài hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ còn có tên gọi khác là hoa cúc dại bởi một lẽ nó là cây thuộc họ cúc nhưng lại mang giá trị về y học thấp nhất. Hoa dã quỳ khi nở rộ nhìn thật đẹp, những cánh đồng hoa dã quỳ màu vàng óng ả như làm tăng thêm cái chói chang, rực rỡ. Trước đây muốn ngắm nhìn hoa dã quỳ nở du khách phải đi lên tận những vùng núi cao thế nhưng hiện nay, hoa dã quỳ đã rất phổ biến, được trồng ở nhiều nơi từ bắc vào nam. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu về đặc điểm của loài hoa xinh đẹp này bạn nhé

hoa dã quỳ

Đặc điểm nổi bật của hoa dã quỳ

Cây hoa dã quỳ có tên gọi cúc quỳ, sơn quỳ, quỳ dại, hướng dương dại, hướng dương Mexico, cúc Nitobe Nó có tên khoa học là Tithonia diversifolia và  thuộc loài thực vật trong họ Cúc (Asteraceae). Hiện nay phân bổ rộng khắp trong các khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới, chẳng hạn như Trung Mỹ, Đông Nam Á và châu Phi. Phụ thuộc vào khu vực, nó có thể là cây một năm hay cây lâu năm, dạng cây bụi cao tới 2–3 m với thân cây mọc thẳng và đôi khi hóa gỗ.

Lá dã quỳ có màu xanh đậm hình dáng lá cũng không có quá nhiều khác biệt so với lá của những cây cúc khác, phiến lá nhẵn có một lớp lông nhỏ bao phủ xung quanh. Gân lá nổi lên ở mặt dưới mặt trên ta cũng nhìn thấy khá rõ.

Hoa dã quỳ mọc đơn hoặc mọc thành từng chùm, những bông hoa màu vàng rực rỡm cánh hoa mỏng, vươn dài, khi nở bông hoa xòe rộng ra để lộ ra lớp nhị vàng óng bên trong. Mỗi bông hoa có số lượng cánh không quá nhiều, chỉ từ 10-15 cánh.

Công dụng của cây hoa dã quỳ

Cây hoa dã quỳ được trồng nhiều ở sân vườn, vỉa hè, vườn hoa, công viên…với tác dụng để trang trí, làm đẹp cảnh quan, đồng thời nó cũng làm cho bầu không khí thêm trong lành, mát mẻ hơn. Khi trồng cây ta nên lưu ý đến vị trí trồng, trồng như nào cho hoa đẹp. Nếu ta trồng thành khóm rộng thì chỉ cần nhìn những bông hoa khoe sắc đảm bảo tâm trạng của con người cũng sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn rất nhiều.

Hiện nay cây dã quỳ đang được trồng khá phổ biến, được nhiều người yêu thích và ưu ái làm cây cảnh quà tặng, tặng nhau nhân dịp lễ, tết, hay những ngày kỷ niệm.

Cây dã quỳ còn là biểu tượng của nhiều nước trên thế giới như ở nhật Bản vào cuối thời minh trị cây được nhập khẩu về trồng ở đât có tác dụng để gây sốt nhằm chống lại độc tố. Tại mexico thì dã quỳ lại dùng để chữa bong gân, gãy chân, các vết thâm tím…tại Đài Loan dã quỳ còn được bán như một loại thảo mộc  để uống nhằm cải thiện chức năng cho gan. Còn tại Việt Nam vào tháng 12 năm 2005 tại đà lạt hoa này được dùng làm biểu tượng cho lễ hội hoa Đà Lạt.

Cách trồng và chăm sóc cây dã quỳ

Cây dã quỳ trồng bằng hạt khá dễ dàng vì thế khi trồng cây ta không quá mất nhiều thời gian. Chỉ cần đất trồng là đất tơi xốp, đủ dinh dưỡng, trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới nước thường xuyên là cây luôn cho hoa khoe sắc rồi nhé.