Nét đẹp nổi bật của hoa mẫu đơn

Nét đẹp nổi bật của hoa mẫu đơn

Mang nét đẹp giống như những bông hoa hồng lộng lẫy, lại có ý nghĩa sâu sắc như hoa cẩm tú, hoa lan…hoa mẫu đơn quả thật là loài hoa xinh đẹp, sang trọng, quyến rũ. Nó luôn nổi bật khi đứng kèm với những loại hoa khác, không lẫn vào đâu được. Với vẻ đẹp kiêu kỳ và đặc biệt cây rất sai hoa, hoa mẫu đơn đang được nhiều người yêu thích mua về trồng để trang trí. Nó mang ý nghĩa sây sắc tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang, phú quý. Hãy cùng tìm hiểu về loài hoa này ở bài viết bên dưới nhé.

hoa-mau-don-1

Đặc điểm nổi bật của hoa mẫu đơn

Tên khoa học là: Ixora spp.

Họ Rubiaceae – Cà phê

Nguồn gốc: từ Tây tạng, Trung Quốc, cây có từ 4000 năm trước.

Cây hoa mẫu đơn thuộc loại cây thân gỗ, mọc dạng bụi nhỏ, cây sống lâu năm, lá mẫu đơn thuộc loại thường xanh, cây cao khoảng 0,5-3m,phân nhiều cành nhánh ngay từ gốc.

hoa-mau-don-2

Lá cây mẫu đơn mọc đối xứng nhau, có hình bầu dục hơi nhọn ở đầu, lá thường có màu xanh nhạt hoặc xanh thẫm, bóng, mặt dưới màu nhạt hơn mặt trên, mép lá nguyên phiến lá dầy, bóng, nhỏ.

Hoa mẫu đơn mọc thành chùm ở phần đầu cành và các nách lá nên rất sai hoa, mỗi cây nở liên tụccó thể đến vài chục hoa cùng một lúc. Đường kính mỗi cụm hoa rất lớn, lên đến 10-20cm, nó được kết hợp bởi những bông hoa hình loa kèn với phần ống dài, đầu loe ra . Hoa mẫu đơn có nhiều màu sắc khác nhau: từ trắng, hồng, vàng, đỏ với hương thơm dịu gần giống hoa hồng.

hoa-mau-don-3

Mẫu đơn còn có quả nữa nhé, quả mẫu đơn chín màu đen và bóng có nhiều hình khối: tam giác, ngôi sao, lục giác, bên trong qủa chứa hạt màu đen, nhỏ như hạt đỗ đen. Cây mẫu đơn cho hoa rải rác quanh năm, nhưng có lẽ nhiều nhất vào mùa hè, thu.

Tác dụng của cây hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn tượng trung cho sự thịnh vượng, giàu sang, sắc đẹp bên cạnh đó nó còn biểu tượng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc với con cháu đông đủ.

hoa-mau-don-4

Hoa mẫu đơn cho hoa rất đẹp, sặc sỡ lại có mùi thơm thoang thoảng, hoa rất sang  trọng nên được trồng ở nhiều nơi khác nhau. Hoa mẫu đơn có thể trồng trong chậu hay dưới đất ở sân vườn, hiên nhà, công viên, nhà hàng hay trồng ở hàng rào, đường viền…có tác dụng trang trí, mang đến vẻ đẹp rực rỡ, tươi tắn lạ thường cho cảnh quan. Cây cũng có thể được cắt tỉa, tạo khối để trang trí, một điều thú vị là càng cắt tỉa cây nhiều, cây phân nhánh nhiều thì hoa càng sai hơn nhé.

Hoa mẫu đơn có thể ngắt cành để cắm lọ trang trí bàn hay để thờ cúng nhé.

 

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Cây mẫu đơn dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh nên ta có thể làm cây công trình nó làm không mất quá nhiều thời gian chăm sóc. Ta chỉ cần lưu ý một số điều sau:

Đất trồng mẫu đơn khá đa dạng chỉ cần không trồng bằng đất mặn mọi loại đất còn lại cây đều có thể phát triển được nhé, nếu là đất tơi xốp, thoát nước tốt và đủ dinh dưỡng là cây phát triển nhanh nhất.

hoa-mau-don-5

Cây ưa sáng nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng đồng thời cũng nên tưới nước cho cây thường xuyên để hoa ra nhiều và đượm màu nhất.