Những điều cần biết về hoa mười giờ

Những điều cần biết về hoa mười giờ

Hoa mười giờ cũng đúng như tên gọi của nó, hoa thường nở vào buổi sáng khoảng tầm 10h sáng. Trước khi nở hoa chúm chím sau đó dần dần nở bung xòe rộng ra nhìn rất đẹp mắt. Đây là một loài hoa nhỏ đẹp, thường được trồng thành những thảm hoa nhìn rất thích mắt. Bởi thế, hiện nay hoa mười giờ đang rất được ưa chuộng và trồng nhiều ở mỗi gia đình, hoa có khả năng sinh trưởng tốt lại có nhiều chủng loại khác nhau để bạn lựa chọn. Còn trước tiên hãy cùng tôi tìm hiểu về loài hoa xinh đẹp này bạn nhé.

hoa-muoi-gio-1

 

Đặc điểm nổi bật của hoa mười giờ

Tên khoa học: Portulaca grandiflora

Họ thực vật: Portulacaceae (Rau sam)

Cây hoa mười giờ có nguồn gốc từ những nước ở Nam Mỹ, nhưng hiện nay được trồng rộng rãi trong các vùng ôn đới cũng như cây trồng nền, trồng bồn trong công viên, sân nhà.

hoa-muoi-gio-2

Hoa mười giờ là cây thuộc loài thân thảo mọng nước, thân khá nhỏ màu hồng nhạt có rất nhiều nhánh phát triển nhanh chóng. Cây có tộc độ sinh trưởng nhanh với chiều cao từ 10-15cm và có khả năng lan xa 15-30cm, hình thành rễ nhanh chỉ cần tiếp xúc với đất là cây đã cho rễ dễ dàng rồi nhé.

Lá hoa mười giờ có hình dải hơi dẹt, chiều dài trung bình từ 1,5-2cm, mép lá nhẵn có màu xanh nhạt. Hoa mười giờ sặc sỡ nhiều màu sắc khác nhau như: thể đỏ, hồng, hay trắng thường thì hoa sẽ nở từ khoảng 8-10h sáng và tàn ngay trong ngày nên mới được gọi là cây hoa mười giờ.

Hiện nay hoa mười giờ có nhiều loại như hoa mười giờ hoa đơn, hoa mười giờ nhiều cánh, mười giờ đà lạt…

Tác dụng của cây hoa mười giờ

Hoa mười giờ thường được trồng thành những thảm hoa hay trồng trong chậu, trong bồn cây ở sân vườn, công viên, vỉa hè, vườn hoa, nhà hàng, khách sạn…có tác dụng làm cây cảnh trang trí, giúp cho cuộc sống thêm vui tươi hơn, môi trường thêm trong lành, xinh đẹp hơn. Nếu bạn được ngắm nhìn những thảm hoa mười giờ đảm bảo bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ, xua tan đi những điều khó chịu, áp lực trong cuộc sống.

hoa-muoi-gio-3

Ngoài trồng thành từng thảm hoa hay hàng rào lối đi, hoa mười giờ còn được trồng trong những chậu treo hay trồng thủy canh để trong bàn làm việc, phòng khách, góc học tập…làm cho môi trường như bừng sáng nhiều màu sắc.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mười giờ

Hoa mười giờ được trồng bằng cách giâm cành, rất đơn giản ta chỉ cần ngắt cành cắm vào nước hay cắm xuống đất chăm sóc cẩn thận một thời gian ngắn là cây đã đâm rễ rồi nhé. Nên chọn những cây mười giờ bụ bẫm, không bị sâu bệnh, chọn những cành đã ra hoa thì tỉ lệ sống cao hơn nhiều nhé.

hoa-muoi-gio-4

Đất trồng mười giờ phải là loại đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng.

Cây mười giờ ưa sáng, ẩm, vì thế nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng cần đảm bảo không quá nắng gắt hoa sẽ nhanh héo hơn. Cần tưới nước thường xuyên cho cây vì nếu khô hạn hoa mười giờ rất dễ chết.