Những nét đẹp của hoa cúc ngũ sắc

Những nét đẹp của hoa cúc ngũ sắc

Hoa cúc luôn là một loài hoa đẹp, mang nhiều biểu tượng, ý nghĩa khác nhau. Hiện nay ở Việt Nam hoa cúc được trồng khá phổ biến với nhiều hình dạng, chủng loại và màu sắc khác nhau, có thể kể đến đó là hoa cúc màu đỏ, hoa màu vàng, màu tím, màu trắng…nhưng có một loại hoa cúc hội tụ được hết những màu sắc kể trên trên một chùm hoa, bạn có biết đó là cây nào không? Đó chính là hoa cúc ngũ sắc, đây là một loài hoa đẹp, màu sắc sặc sỡ rất thích hợp trồng để trang trí, hãy cùng tìm hiểu về loại hoa này ở bài viết bên dưới nhé.

hoa cúc ngũ sắc

Đặc điểm nổi bật của cây hoa cúc ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc là cây thân gỗ nhỏ, mọc thành bụi và sống lâu năm, cây ưa sáng chịu được khô nên trồng cây ngoài trời là thích hợp nhất. Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, giâm cành bằng chồi rễ. Cây cúc ngũ sắc ra hoa quanh năm, nhiều hoa vào mùa nắng, dưới ánh nắng hoa đua nhau nở càng rực rỡ và rạng ngời sắc thắm.

Cây hoa cúc ngũ sắc thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, chiều cao thân: 20cm – 200cm. Đường kính hoa cúc ngũ sắc: 2.5cm – 5cm. Hoa ngũ sắc không cuống, với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, vàng cam, tím hay đỏ chụm lại thành bông hoa dạng hình cầu nhìn rất đẹp mắt. Điểm đặc biệt của cây hoa cúc ngũ sắc là mỗi vòng hoa nhỏ lớn dần lên, từ ngoài vào trong và màu sắc của hoa lại biến đổi màu theo thời gian. Đầu tiên, khi mới nở hoa cúc có màu tim tím, sau ít ngày hoa lớn dần thì vòng hoa nhỏ phía ngoài chuyển dần sang màu vàng nhạt, vàng nghệ, màu đỏ, cuối cùng là đỏ thẫm, nhiều màu sắc hoa hội tụ tạo nên một vẻ đẹp rực rỡ.

Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa ngũ sắc

Trong phong thủy, cây hoa ngũ sắc đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cây hoa ngũ sắc được trồng nhiều ở ban công, sân vườn, công viên, hàng rào, nhà hàng, khách sạn…có tác dụng làm cây trang trí, nhìn những bông hoa cúc ngũ sắc nở rộ ta không thể không ngạc nhiên, thốt lên một tiếng vì quá đẹp. Những cây cúc trải dài với nhiều màu sắc khác nhau khiến cho tâm trạng của ta cũng thấy vui vẻ hơn, sảng khoái và lạc quan hơn rất nhiều. Không những cây còn giúp cho môi trường thêm đẹp hơn, bầu không khí thêm trong lành hơn.

Trong đông y, cây cúc ngũ sắc còn được sử dụng như một loại cây thuốc có khả năng chữa được nhiều bệnh khác nhau như: cầm máu, trị mụn nhọt, viêm da, rễ cây còn được sử dụng để trị quai bị, giảm sưng tấy giúp giải độc…chính vì thế mà nó luôn được xem như một cây thuốc quý, hữu hiệu.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc ngũ sắc

Hoa cúc ngũ sắc dễ trồng và dễ chăm sóc, ta chỉ cần đất tơi xốp, thoát nước tốt cũng như cung cấp đủ chất dinh dưỡng và một điều cần lưu ý là ta nên tưới nước thường xuyên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng là cây đã phát triển tốt cho hoa đẹp rồi nhé.