Tìm hiểu những nét đẹp của hoa oải hương

Tìm hiểu những nét đẹp của hoa oải hương

Hoa oải hương là loài hoa đặc trưng với màu tím thủy chung, nhìn một cây hoa oải hương chắc hẳn sẽ không để lại cho bạn ấn tượng gì nhưng khi được ngắm nhìn cả một cánh đồng oải hương chắc hẳn bạn không thể rời mắt được nhé, đây là một loài hoa đẹp, thích hợp để trang trí, không chỉ thế, nếu bạn để khô hoa oải hương cũng rất đẹp và thơm nhé. Hiện nay loài hoa này đã được trồng khá phổ biến ở nước ta nhưng nó vẫn là loại hoa mang nhiều nét bí ẩn. hãy cùng đi khám phá loài hoa xinh đẹp này ở bài viết dưới đây nhé.

hoa-oai-huong-1

Đặc điểm nổi bật của hoa oải hương

Oải hương được biết đến cách đây cả ngàn năm, từ thời Hy Lạp cổ người ta đã tìm thấy loài hoa này, sau đó hoa lan rộng ra khắp cả Châu Âu. Suốt cả thời Trung cổ, oải hương luôn được xem là một thứ thảo dược của tình yêu, nó thể hiện cho tình yêu cao quý, thủy chung, đáng trân trọng.

hoa-oai-huong-2

Cây hoa oải hương là cây thuộc dạng thân thảo, thân mềm, xốp. Thân có màu xanh đậm nhỏ, mọc thẳng. Lá oải hương có màu xanh đậm, lá nhỏ, hoa mọc lên từ đầu cành. Hoa oải hương có màu tím đậm, nhiều khi nhìn có thể thấy nó có màu xanh tím. Hoa mọc thành từng cụm hoa lớn, mỗi bông hoa lại có kích thước nhỏ nên mỗi cụm hoa được tạo nên từ rất nhiều những bông hoa. Cánh hoa nhỏ bé, mỏng và mềm.

Hoa oải hương cho mùi thơm dịu nhẹ, thu hút người đối diện, nếu bạn được lạc vào rừng hoa ải hương chắc hẳn sẽ quên hết đi muộn phiền, căng thẳng của cuộc sống

Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa oải hương

Cây hoa oải hương luôn mang ý nghĩa của tình yêu chung thủy, gắn bó, mãi mãi không xa rời.

hoa-oai-huong-4

Do có mùi thơm và tính chất xua đuổi côn trùng vì thế oải hương là một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi, nó có thể được chế tạo làm thuốc an thần, kháng khuẩn. Bên cạnh đó nó còn có tính sát trùng mạnh, giúp làm lành những vết thương, vết bỏng.

Mùi hương thơm nên ta có thể đặt oải hương trong tủ quần áo để lưu giữ hương. Người ta thường kết hoa oải hương lại rồi phơi khô để dùng dần, mùi hương của hoa không hề bị mất đi kể cả khi khô nhé.

Hoa còn được ứng dụng trong công nghiệp dùng để làm sữa tắm, tinh dầu…

hoa-oai-huong-5

Bên cạnh đó, hiện nay hoa đã được trồng phổ biến ở Việt Nam có tác dụng như một cây cảnh để trang trí sân vườn, ban công, công viên, nhà hàng…

Cách trồng và chăm sóc cây hoa oải hương

Hoa oải hương mới được trồng ở Việt Nam nên chăm sóc cây hoa này cũng cần cẩn thận, ta lưu ý, đât trồng cây oải hương phải là loại đất tơi xốp cung cấp đủ chất dinh dưỡng, ẩm nhưng lại phải thoát nước tốt để tránh cho cây bị ngập úng khi trời mưa.

hoa-oai-huong-6

Cây thích hợp với khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp từ 15-25 độ C vì thế vào màu đông ở nước ta có lẽ là thời điểm lý tưởng nhất để trồng cây

Nên trồng cây ở nơi quang đãng, thoáng mát, tưới nước thường xuyên để cây phát triển nhanh chóng nhé.