Tìm hiểu về cây cúc họa mi

Tìm hiểu về cây cúc họa mi

Cây cúc họa mi là một loài hoa nhỏ thường mọc hoang dã ở những cánh đồng, trên núi…cây có hoa trắng ngần từ giữa bông hoa tỏa ta như hình những chiếc quạt nan. Chẳng hẹn mà gặp, cứ vào khoảng tháng 10-11 hàng năm, đường phố Hà Nội lại tràn ngập những bông cúc họa mi bé nhỏ, trắng muốt chụm đầu vào nhau, mỗi khi gặp những cơn gió lạnh nó lại rung rinh trong từng cơn gió lạnh đẹp đến nao lòng. Bạn đã biết gì về cây cúc họa mi này chưa? Nếu chưa hãy cùng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

cúc họa mi

Đặc điểm nổi bật của cây cúc hoa mi

Hoa cúc họa mi có thân nhỏ nhìn mỏng manh yếu đuối nhưng lại tràn đầy sức sống và sự dẻo dai, nó đẹp một cách thanh thoát, trong sáng. Thân cúc họa mi vươn cao, phân nhiều cành nhánh, phía đầu cành mọc những nụ hoa nhỏ nhìn rất dễ thương.

Lá cúc họa mi có hình dáng không khác gì những loại cây hoa cúc khác, lá mọc cách nhau mang những chồi cành, chồi hoa cúc họa mi được mọc từ ở nách lá, lá họa mi cũng có phiến xẻ thùy và nhọn ở đầu lá, mặt lá cũng bị nhám và nhạt màu ở mặt dưới. Tuy nhiên, lá hoa cúc họa mi lại có kích thước nhỏ hơn rất nhiều và nó cũng mềm hơn các loại cúc khác.

Hoa cúc họa mi lại có cánh nhỏ như cánh chuồn chuồn, mọc thành vòng quanh phần nhị hoa màu xanh, nó làm nổi bật màu trắng tinh khiết và sự mỏng manh của cánh hoa trắng ngần thanh khiết.

Ý nghĩa và tác dụng của hoa cúc họa mi

Mỗi cây cúc họa mi nó có không quá nhiều nụ nhưng khi được trang trí thành từng bó hay cắm ở tring những chậu hoa thì nhưng bông cúc trắng lại đan xen vào nhau, nổi bật trên nền lá xanh mát đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nó đã đem lại ý thơ cho bao nhà thơ, nhạc sỹ, họa sĩ sáng tạo nên những tác phẩm tuyệt vời.

Cúc họa mi thường được trồng ở trong chậu hoa, sân vườn, công viên…hay được ngắt cành cắm trang trí không gian phòng khách, bàn ăn, trang trí phòng ngủ, cửa sổ…có tác dụng làm đẹp môi trường cảnh quan, không những thế cúc họa mi còn làm cho môi trường thêm trong lành, mát mẻ hơn rất nhiều.

Cúc họa mi còn được nhiều người sử dụng làm quà tặng nhau nhân dịp kỷ niệm, nó thể hiện sự trong sáng, thuần khiết, trong trắng, tinh khôi.

Cách trồng và chăm sóc cúc họa mi

Cây thường được trồng nhiều vào tháng 7 và thu hoạch ngay sau đó khoảng 3 tháng, cây cực kỳ dễ trồng và có khản năng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới. Cây dễ trồng và dễ chăm sóc.

Đất trồng cây cúc họa mi phải là loại đất tơi xốp dễ hấp thụ và đầy đủ chất dinh dưỡng

Tưới nước cho hoa cũng chỉ phun sương chứ không nên tưới quá nhiều vào gốc, vì lá và hoa họa mi cũng hấp thụ nước tốt nhé, mà tưới nước như vậy sẽ làm cho hoa lá tươi lâu hơn nữa.