Tìm hiểu về cây hoa dạ lan hương

Tìm hiểu về cây hoa dạ lan hương

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, trong cái se lạnh còn vương vấn lại của mùa đông chúng ta đều cảm nhận được sự ấm áp, chan hòa của cây cỏ trong tiết trời mùa xuân, một mùa của sự đâm chồi, nảy lộc. Một thứ không thể thiếu được khi nhắc đến mùa xuân đặc biệt hoa tết 2018 đẹp này đó là hoa, những loài hoa bắt đầu đua nhau khoe sắc, trong số đó không thể không kể đến hoa dạ lan hương hay còn có tên gọi khác đó là hoa tiên ông, loại hoa nở rộ vào mùa xuân. Những chậu hoa dạ lan hương sẽ góp phần làm cho không gian nhà bạn thêm ấm áp hơn, tươi vui hơn.

hoa-da-lan-huong-1

Tên gọi khác: Dạ Lan Hương

Tên khoa học: Hyacinthaceae

Họ thực vật: họ Lan dạ hương

Nguồn gốc: từ vùng Địa Trung Hải

 

Đặc điểm nổi bật của hoa dạ lan hương

Hoa dạ lan hương là một loại cây thuộc loại thân thảo cây có lá mềm rất mọng nước, những lá dạ lan hương mọc ra từ củ, lá có màu xanh mát mắt, hơi nhỏ và cong mo 2 bên. Ở phía cuối lá dạ lan hương hơi nhọn, một củ có khoảng từ 7-10 lá mọc đều xung quanh tạo thành những bẹ lớn nhỏ khác nhau.

hoa-da-lan-huong-2

Thân dạ lan hương hầu như không phải chỉ có hoa lá, và củ thôi nhé, từ lúc ta bắt đầu bước vào trồng cây ta phải mất 3-4 tuần thì những mầm hoa mới bắt đầu nhú lên, hoa dạ lan hương nở rất lâu tàn và một điều thú vị là nó có mùi rất thơ, đây có lẽ cũng là một nét đặc trưng cho cây.  Hoa dạ lan hương có nhiều màu sắc nổi bật như màu tím, trắng, đỏ, xanh… Cành hoa vươn cao lên trên nếu nở hết cỡ nó có thể đạt được chiều cao từ 15-20cm và thạo thành một chùm vươn thẳng, vươn lên cao hẳn phía trên. Mỗi một chùm hoa có nhiều đài hoa nhỏ bao quanh tạo thành một hình trụ lớn lúc đầu nhìn ta có thể thấy nó giống với hoa lục bình đó. Giống với hoa quỳnh, hoa dạ lan hương thường nở về đêm, khi nở hoa tỏa mùi hương ngây ngất, hoa lâu tàn.

Cây dạ lan hương có bộ rễ trắng tinh cho dù bạn có trồng trong đất hay trồng thủy canh, người ta thường ví rễ của cây như râu của tiên giáng trần và có lẽ cũng bởi thế mà nó có một tên gọi gần gũi, cây tiên ông.

Tác dụng của cây hoa dạ lan hương

Cây hoa dạ lan hương có sức sống mạnh mẽ, cây được sử dụng nhiều làm cây trồng trang trí nhất là cây được ưu ái đặt trên bàn làm việc, bàn họp, phòng khách, bàn ăn hay đặt trên những đồ nội thất trong nhà.

hoa-da-lan-huong-3

Cây cho hoa đẹp còn có tác dụng làm đẹp cảnh quan, giúp cho môi trường thêm xinh đẹp hơn, quyến rũ hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ lan hương

Trồng hoa dạ lan hương cũng không quá khó, ta có thể trồng theo 2 cách đó là: trồng cây trong chậu đất và trồng thủy canh. Cho dù có trồng như thế nào đi nữa thì cây vẫn cho hoa đẹp nhé, bạn chỉ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đủ nước và ánh sáng cho cây để cây quang hợp và phát triển.

hoa-da-lan-huong-5
Xem them: Cây hoa tết phong thủy trồng cho các không gian vườn, cây sen đất với nhiều giá trị kinh tế về phong thủy như cây sen đất, cây hoa sen đất mang đến những vẻ đẹp linh thiêng dành cho gia chủ, sen đất hoa trắng có nhiều ý nghĩa lớn trong phong thủy tâm linh  zXem thêm sen đất tại https://hoadepvietnam.com/cay-sen-dat/