Hoa lay ơn – Hoa tết

Hoa lay ơn – Hoa tết

Hoa lây ơn hoa tết đẹp

Hoa lay ơn có nhiều màu sắc rực rỡ, dáng hoa yêu kiều, lại tươi rất lâu, kéo dài liên tục từ 10-20 ngày, vì thế vào dịp tết ai cũng cố gắng mua một bó dơn để cắm bình tô điểm ngôi nhà dịp tết đến xuân về. Có thể nói hoa lay ơn là một trong những loại hoa tết thường đươc sử dụng nhiều ở Việt Nam

Ý nghĩa cây hoa lay ơn ngày tết

Ý Nghĩa về mặt Phong thủy

Cây hoa lay ơn còn được gọi là lan kiếm trong phong thủy có tác dụng trừ tà, xua đuổi điềm xấu, mang đến may mắn, điềm lành cho gia chủ.

Xem thêm: Hoa Mai đỏ

Ý nghĩa khác

hoa-lay-on-1 hoa-lay-on-2 hoa-lay-on-3

Hoa lay ơn mang ý nghĩa lời hẹn hò cho ngày mai hoặc một cuộc gặp gỡ vui vẻ.

Hoa lay ơn bắt nguồn từ truyền thuyết về hai chiến binh dũng cảm, vùng lên chống lại kẻ thù, thà chịu chết chứ nhất quyết không giết nhau. Cuối cùng hai chàng trai không hẹn mà được hội ngội trong lòng đất mẹ yêu thương. Hai chiếc kiếm biến thành bông hoa rực rỡ, hình dáng dài như chiếc kiếm nên lay ơn có tên gọi lan kiếm. Vì vậy hoa lay ơn là món quà dành tặng người trong mộng với ngụ ý luôn mong muốn được gặp người mình yêu. Khi đó người nhận sẽ tìm cách hẹn gặp người tặng hoa, nếu nhận hoa mà không hồi âm, không biết ý người tặng thì đã phụ tấm lòng người đang khao khát đợi chờ.

Mỗi màu hoa lại ẩn chứa một ý nghĩa, sắc thái tình cảm khác nhau. Màu hoa lay ơn đỏ thể hiện tình yêu say đắm; thể hiện tình yêu, tình bạn cao cả là đóa dơn trắng; đóa hồng phớt thể hiện sự ngưỡng mộ; Lòng biết ơn là màu hồng thẫm; lời xin lỗi: đóa dơn vàng; thông điệp anh mãi yêu em với màu tía; Em yêu anh thật lòng là đóa hoa xanh; thể hiện tình yêu nồng cháy là đóa hoa màu cam.

Cách trang trí hoa lay ơn ngày tết

Hoa lay ơn với hình dáng dài, nhiều hoa tạo thành một chuỗi trên cành, thường được làm hoa cắt cành cắm lọ lục bình tạo vẻ đẹp thanh thoát, sang trọng.

Hoa cũng được cắm phối hợp với nhiều loại hoa khác tạo nên một lọ hoa rực rỡ, đậm sắc hương thường được trưng trên ban thờ, bàn tiếp khách, bàn ăn, giá kệ… đem đến không khí tết vui tươi, tràn đầy sức sống.

Hoa lay ơn còn được trồng vào chậu trang trí cửa nhà,  bàn khách, phòng ăn…mang đến vẻ đẹp rực rỡ.

Đặc điểm nổi bật cây hoa lay ơn

Cây hoa lay ơn được biết đến với tên gọi hoa dơn, kiếm lan, tên khoa học là Gladiolus, có nguồn gốc Châu Phi, Châu Âu.

Lay ơn thuộc loại cây thân thảo, thân dài như cây kiếm nhỏ,sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,7-1,5m.

Thân cây hình tròn, không nhánh, lớp vỏ màu nâu bao xung quanh, có thớ sợi.

Lá màu xanh bóng, cứng, lá nhỏ hình lưỡi kiếm, có khoảng 1-9 lá xếp thành 2 dãy so le nhau, gân sọc viền ngoài. Hoa lay ơn hình dáng đẹp,có nhiều màu sắc từ trắng, tím, đỏ, hồng, vàng, cam.. hoa hình phễu, gắn nhị ở đáy, mọc thành chuỗi về một phía. Mỗi bông hoa có 5 cánh dài mỏng manh xếp đối chồng lên nhau như chiếc váy xinh xắn đầy kiểu cách.

Lay ơn được lai ghép rất nhiều nên màu sắc ngày càng phong phú. Màu sắc hoa khác nhau cũng cho độ bền khác nhau. Màu vàng tím cho hoa bền nhất. Quả nang hình bầu dục thuôn dài hoặc hình cầu, bên trong chứa nhiều hạt màu nâu, nứt theo chiều dọc. Hạt có màu đen, bị nhăn là hạt hỏng, hạt tốt là hạt có lớp vỏ bọc mịn. Cây lay ơn có củ rất đặc biệt: củ lớn đường kính 3,5-4cm, dưới củ lớn có 4-5 củ nhỡ đường kính khoảng 1,5-2,5 cm và 10-30 củ nhỏ hơn đường kính 0,8-1cm. Các củ đều có thể nhân giống được.

Cách trồng chăm sóc hoa lay ơn dịp tết

Hoa lay ơn thường được cắt cành cắm lọ dịp tết, cũng có một số trồng chậu, khi chăm sóc hoa lay ơn dịp này chúng ta cần chú ý một số điểm sau:

Ánh sáng: lay ơn ưa sáng khuếch tán, bạn trưng hoa nơi thông thoáng, ánh sáng vừa phải.

Nhiệt độ: lay ơn ưa khí hậu mát, nhiệt độ từ 18-25oC.

Khi cắm lọ ta nên cắt vát cành, tùy theo chiều cao của lộc bình mà cắt chiều dài cho phù hợp. Khi cắm dùng lửa hơ se cuống để cuống đỡ bị thối, hoa được bền lâu hơn. Nên thay nước hàng ngày để tránh vi khuẩn xâm nhập thối cuống. Cho thêm viên B1 để hoa được tươi lâu hơn.

Khi trồng đất thì nên trồng loại đất thịt, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt, Độ PH thích hợp từ 6-6,5.
Tưới nước với lượng vừa phải, khi thấy mặt chậu se khô.

Nhân giống lay ơn bằng củ, sau tết khi chơi hoa xong chúng ta có thể cắt cành, lưu giữ củ để khô ráo trong tủ lạnh rồi đem trồng vào tháng 8-11 khi thời tiết mát mẻ.

Ngoài hoa lay ơn thì hoa tết 2018 đẹp còn có các loại hoa đẹp khác như hoa cát tường, hoa tulip đẹp … Cách trồng hoa tulip có hoa chơi không tốn tiền mua ngày tết.