Hoa lan bạch hỏa hoàng – cách trồng và chăm sóc cây hoa lan bạch hoàng

Hoa lan bạch hỏa hoàng – cách trồng và chăm sóc cây hoa lan bạch hoàng

Cây hoa lan bạch hỏa hoàng là một giống lan quý hiếm của nước ta hiện nay. Hoa của nó khá nhỏ nhắn và màu sắc hoa cũng độc đáo nên ai nhìn thấy vẻ đẹp của nó cũng không khỏi mê mẩn trước vẻ đẹp của chúng. Cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về giống hoa lan bạch hỏa hoàng nhé.

Hoa lan bạch hỏa hoàng cho hoa đẹp
Hoa lan bạch hỏa hoàng cho hoa đẹp

Nguồn gốc của cây lan bạch hỏa hoàng

 • Loài hoa lan này được tìm thấy ở Việt Nam vào những năm 1996.
 • Trên thế giới được tìm thấy ở Châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, dãy Himalaya và thường thấy trên độ cao 700-2100m so với mực nước biển.
 • Ở Việt Nam hoa lan bạch hỏa hoàng được phân bố ở các tỉnh Kon Tum, Lâm Đồng…

Đặc điểm hình thái của lan bạch hỏa hoàng

 • Đây là loai lan thuộc loại lan phụ sinh sống được nhờ bám vào thân cây gỗ hoặc các giá thể khác. Chiều cao trung bình của thân cây từ 3-6cm, thân cây cho hoa.
 • Lá của loại lan này dày hơn các loại lan khác và khá cứng. Lá dài chừng 10cm màu xanh đậm cong xếp khít lại với nhau tạo thành 2 hàng chạy dọc thân. Bên trong phiến lá cong hình chữ V.
 • Hoa của lan bạch hoàng vươn cao chừng 10cm, hoa mọc ra ở phần nách lá. Kích thước hoa nhỏ chỉ từ 2,5 – 4,5cm có màu trắng có sóng gợn ở cánh hoa. Hoa nở vào tháng 2 đến tháng 3 hằng năm. Hương thơm dịu nhẹ ngây ngất của hoa có thể giữ được khoảng 1 tháng mới tàn.

Giá trị của cây hoa lan bạch hỏa hoàng

 • Đây là một trong những giống hoa lan quý trên thị trường lan từ trước tới nay. Rất nhiều người ưa chuộng trồng trong vườn nhà hoặc trong các sảnh lớn, nơi làm việc,…
 • Cây còn có tác dụng trong Đông y chữa trị các bệnh tân dịch, miệng khô, mắt nhìn kém và đặc biệt trị bệnh đau dạ dày.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan bạch hỏa hoàng

 • Giá thể trồng: loại hoa lan này có thể trồng trong chậu, giỏ gỗ hoặc ghép trên các thân cây gỗ mục đều được. Hoặc có thể trồng trong chậu đất nung có than hoa đều được.
 • Ánh sáng: cây ưa sáng nên trồng cây nơi ánh sáng chiếu đến chừng 60% mỗi ngày. Nên trồng cây thoáng gió có thể treo ở ban công, trước cửa nhà, cửa sổ nơi làm việc,…chỗ có ánh sáng chiếu đến hàng ngày.
 • Nhiệt độ: cây ưa khí hậu khô và ẩm nên chủ yếu được trồng ở các vùng miền Nam nhiều hơn miền Bắc.
 • Tưới nước: hoa lan bạch hỏa hoàng này cần độ ẩm trung bình nên chỉ cần tưới ẩm cho cây là đủ. Mùa khô nên tưới từ tháng 5 đến tháng 11 còn mùa mưa không cần tưới nhiều. Đến tháng 2 hoa chuẩn bị nở thì nên tưới nhiều nước cho cây để cho hoa đẹp.
 • Bón phân: để cho cây xanh tốt và hoa đẹp nên bón thêm phân bón cho cây. Một năm chia làm 3 đợt bón cho cây, mỗi đợt cách nhau 3 tháng. Lựa chọn loại phân hữu cơ đã ủ mục cộng với phân vi sinh để chăm bón cho cây. Hoặc có thể hòa nước rồi phun trực tiếp lên thân cây.

Chú ý: tuy cây ưa ẩm trung bình nhưng khi tưới nước hoặc bón phân cũng cần chăm sóc có kỹ thuật. Nếu tưới nước và bón lượng phân quá nhiều lần cây sẽ xanh tốt và không cho hoa. Đến mùa khô cần tưới nước cho cây, nếu thấy biểu hiện trên cây lá khô héo vàng úa thì di chuyển cây vào nơi râm mát tiến hành tưới nước cho cây.

Hoa lan bạch hỏa hoàng ưa ẩm trung bình
Hoa lan bạch hỏa hoàng ưa ẩm trung bình

Một vài kinh nghiệm chăm sóc cây hoa lan bạch hỏa hoàng cho hoa đẹp và cây khỏe mạnh. Để chăm sóc tốt cho cây không khó đối với chúng ta chỉ cần để ý chút kỹ thuật trồng là đã có một chậu hoa đẹp rồi.