Hoa thược dược ngày Tết

Hoa thược dược ngày Tết

Hoa thược dược ngày Tết

Hoa thược dược cho hoa đẹp và lâu tàn, thích hợp để chơi tết. Vậy cách trồng và chăm sóc hoa thược dược như thế nào mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết này nhé.

Hoa thược dược cho ngày tết tươi vui
Hoa thược dược cho ngày tết tươi vui

Nguồn gốc của hoa thược dược

Hoa thược dược bắt nguồn từ vùng đất Nam Mỹ, du nhập đến Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây.

Đặc điểm của hoa thược dược

Hoa thược dược còn có tên gọi khác là Cúc đại lý

Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, vàng, cam, trắng,…

Là loại cây thân củ thuộc giòng họ hoa cúc. Thân cây cao chừng 30-50cm.

Hoa nở rực rỡ với đường kính hoa từ 3-10cm to như bàn tay. Hoa đẹp nhưng hoa lại không có mùi hương.

Hoa thược dược với nhiều màu sắc khác nhau
Hoa thược dược với nhiều màu sắc khác nhau

Đặc điểm riêng của hoa thược dược là lá hoa mọc đối xứng, rễ củ phình to chứa chất dự trữ, không thể ăn được. Rễ cây ăn ngang nên đất trồng cần tơi xốp, nhiều dinh dưỡng.

Hoa thược dược không chịu được cái lạnh của mùa đông và oi nóng của mùa hè. Thời tiết thích hợp nhất để hoa phát triển là tiết trời mát mẻ. Chính vì lẽ đó mà hoa thược dược được ươm trồng chủ yếu ở Đà Lạt.

Cách trồng và chăm sóc hoa thược dược ngày Tết

Điều kiện trồng hoa thược dược

Hoa thược dược ưa ánh sáng trắng, mùa hè ưa mát mẻ: thích hợp nhất là lúc trời râm mát. Trước khi trồng hoa thược dược cần bón cho đất một lượng phân chuồng hoại mục, phân bột.

Hoa thược dược có rất nhiều giống khác nhau: giống lùn, giống trung, giống cao, hoa có nhiều màu khác nhau. Hoa có nhiều màu vàng chanh, vàng sậm, tím, nâu sậm, nâu đốm, trắng, đỏ, tím đốm trắng…

Có thể trồng hoa thược dược bằng hạt áp dụng với hoa đơn. Còn giống hoa kép nhân giống bằng chồi mầm hoặc chồi ngọn, chồi nách.

Tháng 7-8 cây phát triển mầm chồi, lúc này việc cần làm là tách lấy nhiều chồi có 4 đến 6 lá. Nếu lấy được cả gốc chồi bám vào thân cây mẹ mới cho rễ nhanh.

Thời gian thích hợp để bạn đào củ là tháng 11. Sau khi đào được củ nên bảo quản ở nơi không bị thấm sương để cây có thể chọn làm giống.

Chuẩn bị làm vườn cây mẹ: nếu bạn trồng từ 15-20ha hoa thược dược cần có 1ha vườn giống cây mẹ. Cây mẹ chọn làm giống cần chọn loại đảm bảo chất lượng, sạch sâu bệnh và có đầy đủ rễ, thân, lá.

Chuẩn bị giâm cành: cần được giâm cành trong nhà kính, nhà lưới chuẩn bị đầy đủ thiết bị chiếu sáng, nhiệt độ, độ ẩm tốt nhất có thể.  Nên chọn những loại cành bánh tẻ, không quá già và không quá non, không bị sâu bệnh. Nếu cành to lá nhiều cần giâm với mật độ thưa dần, lá ít cành nhỏ giâm dày hơn.