Hoa hải đường hoa tết truyền thống giàu ý nghĩa

Hoa hải đường hoa tết truyền thống giàu ý nghĩa

Hoa hải đường hoa đẹp cho ngày tết thêm xuân

Một loại hoa truyền thống với hình dáng đẹp, hương thơm dễ chịu được các cụ trưng trong ngày tết đó là hoa hải đường.

hoa-hai-duong-

Hoa hải đường hoa tết đẹp cho sắc xuân vào nhà

Theo quan niệm xưa thì sắc đỏ ấm áp của hải đường tượng trưng cho mùa xuân, sức sống, chữ Đường trong tiếng Hán còn hàm ý một ngôi nhà lớn.

Ý nghĩa cây hoa hải đường ngày tết

Ý nghĩa Phong thủy của hoa hài đường ngày tết

Hoa hải đường tượng trưng cho mùa xuân, đem lại cảm giác ấm áp nên hải đường trong phong thủy thể hiện sự phú quý, giàu sang trong dịp năm mới.

Ý nghĩa khác của hải đường

Mang một màu sắc rực rỡ kết hợp giữa đỏ tươi của cánh hoa và vàng đậm của nhị nhưng ngắm hoa hải đường không có cảm giác chói mắt mà đem đến cảm nhận tươi vui, tràn đầy sức sống. Sắc hoa yêu kiều diễm lệ của hải đường như gom hết sắc xuân vào cây. Loài hoa mang lộc xuân này còn tượng trưng cho may mắn, làm ăn thuận lợi , tấn tới.

hoa-hai-duong-

Hoa hải đường còn tượng trưng cho cuộc sống xum vầy, anh em hòa thuận, tình bạn thân thiết gắn bó keo sơn. Vì vậy hải đường còn được lựa chọn làm món quà tặng bạn bè, người thân dịp tết đến.
Tranh hoa hải đường là lễ vật chúc thăng quan tiến chức, các thành viên trong gia đình vinh hoa phú quý.

Xem thêm: Các loại hoa khác hoa thược dược, hoa mẫu đơn, hoa lay ơn

Cách trang trí hoa hải đường ngày tết

  • Cây hoa hải đường nở bền rất lâu tàn, lung linh khi tết đến được lựa chọn trồng chậu trưng ở phòng khách, phòng làm việc, ban công hiên nhà mang đến không gian tràn ngập sắc xuân. Ngay cả khi cắt cành đã lìa cây, cắm vào lọ, bình thì chơi xuân hàng tháng hoa vẫn chưa phai sắc thắm.

hoa-hai-duong-8

  • Hoa hải đường trồng ở sân vườn, trước cửa nhà ngày tết với mong muốn mang đến lộc xuân, mang đến may mắn, điềm lành.

    Đặc điểm nổi bật cây hoa hải đường

Cây hoa hải đường có tên khoa học là Malus spectabilis Borkh, thuộc họ chè – Theaceae, xuất xứ từ Trung Quốc được đưa vào Việt Nam từ rất lâu.
Hải đường thuộc loại cây bụi rụng lá, thân gỗ, cứng cáp, sống đến hàng trăm năm, chiều cao 0,5-5m. Thân cây màu nâu tím có gai. Lá hải đường hình bầu dục, màu xanh đậm, dầy, bóng, khỏe mạnh đầy sức sống, mép lá có răng cưa.

hoa-hai-duong-6

Hoa tết 2017 thì hoa thu hải đường được lựa chọn rất nhiều

Hoa có 5 cánh dày màu đỏ thắm, trắng, hay hồng tươi, nổi bật nhụy hoa màu vàng đậm. Những cánh hoa bóng, mịn màng, dịu dàng như làn da thiếu nữ. Hoa nở bền đến cả tháng từ tháng 12 đến tháng chạp nên rất được ưa thích vào dịp tết. Màu xanh của lá, sắc tím đỏ của lộc non, màu sắc rực rỡ của hoa thể hiện vẻ đẹp viên mãn, làm ăn tấn tới.

Cách trồng chăm sóc hoa hải đường dịp tết

Cũng giống như đào, quất dịp tết, trang trí hải đường cũng cần không gian rộng, nhiều ánh sáng, một số chú ý khi trồng chăm sóc hải đường dịp tết:
– Ánh sáng: Hải đường chịu được bóng bán phần nên khi trưng hải đường trong nhà cây khá bền. Lá và hoa có màu tối và kích thước chậu khá lớn so với một số loại cây khác nên bạn trưng cây gần cửa sổ, cửa kính, lối ra vào, phòng khách có ánh sáng chiếu vào tối thiểu 3-4h/ ngày.

hoa-hai-duong-5

– Nhiệt độ: Cây hoa hải đường ưa mát nên rất phù hợp dịp tết, nhiệt độ ưa thích từ 15-26oC.
– Độ ẩm:cây ưa ẩm trung bình
– Đất trồng: Khi trồng hải đường trong nhà cần đất thịt, nhiều dinh dưỡng, giàu mùn, thoát nước tốt.
– Tưới nước: Cây thân gỗ lại trưng trong nhà nên nhu cầu nước không cao, chỉ tưới khi đất trên mặt chậu se khô, tránh úng cho cây.

Cách trồng chăm sóc hoa hải đường sau tết

  • Sau khi chơi tết xong, cũng giống như đào quất, chúng ta cắt tỉa bớt cành nhánh, cành tăm, khuất tán hoặc nhiễm sâu bệnh, quét nước vôi vào vết cắt để tránh nấm bệnh rồi trồng xuống đất hoặc chậu to hơn. Quét nước vôi đã bão hòa vào gốc cây để tránh sâu bệnh đặc biệt là sâu đục thân và tăng cường phản xạ ánh sáng làm cây quang hợp tốt hơn. Nên quét vôi 2-3 lần, cách nhau 1-2 ngày để đủ độ đậm đặc.

hoa-hai-duong-3

  • Để cây nơi râm mát, có ánh sáng vừa phải chiếu vào, tốt nhất là nắng hướng đông.
  • Tưới nước vừa phải, điều độ. Hàng tháng bón phân hữu cơ, vi sinh, NPK luân phiên để tăng cường dinh dưỡng.

    Một số chú ý khi trồng trang trí cây hoa hải đường

Cây hoa hải đường chịu bóng bán phần, không thể chịu được nắng nóng gay gắt nên chọn vị trí trồng phù hợp, mùa hè che nắng nóng cho cây.