Cách trồng cóc thái trong chậu cho quả sai trĩu

Cách trồng cóc thái trong chậu cho quả sai trĩu
  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

Cóc Thái tên khoa hoạc là June Plum (Ambarella – Spondias dulcis), là cây thân gỗ, dễ trồng,tỷ lệ ra hoa kết trái cao, ít sâu bệnh và cho quả quanh năm. Nên trồng cây cóc Thái ở nơi nhiều ánh sáng để cây phát triển toàn diện do loài này là cây nhiệt đới rất ưa nắng.

nha-pho-dat-chat-van-co-cach-trong-coc-thai-triu-qua-trong-chau-chau-coc-thai-1497066798-width600height696

Chỉ sau 3-5 tháng trồng là cây bắt đầu ra những quả đầu tiên. Khi trưởng thành có chiều cao 1,5-5m, tán 1-3m, do đó các gia đình ở thành phố nơi đất đai hạn hẹp hoàn toàn có thể trồng cóc trong chậu mà không cần phải sử dụng cả một khoảng sân to.  Quả chua và giòn, nhiều vitamin có thể ăn ngay hoặc dầm chua cay, xay lấy nước làm sinh tố.

Ngoài ăn quả, lá cóc Thái có vị chua dùng làm rau sạch, thường dùng trong các món cuốn gọi Nam Bộ, khiến món ăn bớt vị ngán và có vị chua thanh đặc trưng

Cây cóc Thái thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, chịu được phèn, mặn.

Cách trồng cóc thái trong chậu cho quả sai trĩu

Chọn cây giống:

Có nhiều cách trồng cóc Thái như gieo hạt, chiết hoặc ghép cành. Tuy nhiên, gieo hạt sẽ khiến cây lâu cho quả hơn, để rút ngắn thời gian ra quả, bạn nên chọn phương pháp chiết ghép cành

Đất trồng:

Tuy cây thích hợp với nhiều loại đất khác nhau và dễ thích nghi nhưng nếu bạn trồng chậu nên dùng phân giun quế cây sẽ đủ dinh dưỡng và phát triển nhanh hơn. Đất cần tơi xốp và thoát nước.

Chậu trồng: chậu trồng cây cóc tại nhà nên chọn chậu có kích thước miệng chậu từ 35-40 cm, cao từ 30-50 cm để cây cóc Thái có thể sinh trưởng lâu dài cho nhiều cành nhánh và cho nhiều quả.

Chăm sóc:

Cần tưới nước chậm để nước ngấm từ từ xuống toàn bộ rễ cây, tránh ngập úng rễ, có như thé cây cóc non mới hấp thu được toàn bộ dưỡng chất, phát triển toàn diện, xanh mơn mởn, tạo động lực cho người làm vườn.

coc1

Nên chọn thời điểm trời không nắng gắt như buổi sáng để tưới nước cho cây. Bởi cây trồng trong chậu, nên để hạn chế sự phát triển chiều cao và tập trung phát triển quả, thì bạn nên tỉa bớt cành và ngọn. Nếu trồng cóc vào mùa xuân, bạn nên tỉa trụi cành và nhánh nhỏ để sang mùa hè cây phát triển mạnh mẽ hơn

Bón phân/bổ sung thêm đất: Khoảng 1,5-2 tháng sau khi trồng cây cóc Thái vào chậu, rễ cây ra nhiều cần phải thêm đất vào mặt chậu lớp từ 2-3 cm, và rải thêm muỗng cà phê nhỏ phân hạt NPK 16.16.8 hoặc NPK 5.15.25 hay DAP vào xung quanh gốc cây rồi tưới đẫm nước (có thể dùng luân phiên). Bón định kỳ hai đợt như thế một tháng 2 đợt, một đợt đất mặt và đợt phân hạt. Sau mỗi đợt hái quả nên bón thêm lớp đất mặt và phân hạt như hướng dẫn trên.

Phòng trừ sâu bệnh:

Mặc dù cóc Thái dễ trồng và là một trong số những cây ít sâu bệnh , nhưng nếu không tưới nước đầy đủ, cây dễ bị muội, rệp làm lá và cành khô cằn, kém phát triển.

Trường hợp mưa kéo dài trời âm u thì dễ bị bọ hút chích làm xoắn lá non.

Lưu ý khi cây có dấu hiệu sâu bệnh không cần dùng thuốc trừ sâu, chỉ cần dùng kéo cắt bỏ hết những cành bị khô, sâu bệnh, sau đó bón thêm ít phân giun quế 2-4cm là cây lại tươi tốt lại và cho ra nhánh mới

Khi thu hái quả cóc Thái bạn nhớ dùng kéo hay dao cắt hết quả trong chùm, sau đó cắt thu bớt nhánh cây đã cho quả để dưỡng sức cho cây cóc ra đợt quả mới.

Chúc các bạn thành công.