Cách trồng và chăm sóc cây Bưởi Phúc Kiến

Cách trồng và chăm sóc cây Bưởi Phúc Kiến
  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

Bưởi đỏ Phúc Kiến có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây được tạo ra bởi một người nông dân ở Phúc Kiến. Vỏ bên ngoài có màu đỏ hồng nhưng bên trong lại có màu sẫm hơn, trông rất bắt mắt. Múi bưởi mọng nước, không hạt và có vị ngọt. Bưởi đỏ Phúc Kiến mọc thành từng chùm với nhau, mỗi quả có trọng lượng khoảng 1.6 – 2kg. Hiện nay, trên thị trường bưởi Phúc Kiến có giá thành không hề rẻ nên đem lại nguồn thu nhập cao cho người trồng.

Cách trồng cây bưởi Phúc Kiến

Cách trồng và chăm sóc cây Bưởi Phúc Kiến

Đất trồng: Cây bưởi có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên cây chỉ sống được chứ không có phát triển mạnh, không cho sai quả và quả có chất lượng không bằng so với đất trồng phù hợp với cây. Loại đất phù hợp với cây nhất là đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6.

Hố trồng cây: Kích thước của hố trồng vào khoảng 60x60x60cm với kiểu hình vuông. Mỗi cây cách nhau một khoảng là 4 – 5m. Nếu cây được trồng ở vùng đất trũng thì nên làm luống cao giúp cây không bị ngập úng vào mùa mưa. Xung quanh vườn nên đào rãnh sâu giúp thoát nước một cách nhanh nhất.

Phân bón lót cho cây gồm có đất trồng, phân chuồng hoai mục, phân lân có thể có hoặc không, tro trấu và vôi bột. Ngoài ra bạn có thể bỏ một ít thuốc diệt kiến mối vào phân bón lót. Đảo đều phân bón lên rồi đổ vào hố trồng. Phơi ải giúp mầm bệnh trong đất được diệt.

Giống cây trồng: Cây giống bưởi Phúc Kiến hiện được nhân giống rất rộng rãi từ Bắc vào Nam. Bạn muốn mua cây giống rất dễ dàng, nhưng bạn vẫn nên tìm đến các cửa hàng cây trồng uy tín lâu năm để mua. Cây trồng có chiều cao tối thiểu khoảng 50cm, bộ lá xanh tốt, cây không có dấu hiệu sâu bệnh hại.

Trồng cây bưởi Phúc Kiến: Trước khi trồng cây cần phải làm sạch cỏ dại, làm sạch vườn cây. Xới tơi đất trồng lên rồi vét một hố nhỏ. Rạch bỏ túi bầu đất đi rồi đặt cẩn thận cây giống xuống. Dùng tay vun đất xung quanh xuống hố rồi nén chặt phần đất quanh gốc cây xuống. Cắm cọc tre để cố định thân cây. Sau khi cây đã cứng cáp thì nhỏ bỏ cọc tre. Tưới đẫm nước cho cây.

Xem thêm: Cây giống bưởi phúc trạch

Chăm sóc cây bưởi Phúc Kiến

Tưới nước: Nước đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Cây có đủ nước thì mới phát triển được, cây cho nhiều hoa và quả và có sức khỏe đề kháng được sâu bệnh hại. Nguồn nước tưới cần phải sạch sẽ, nước không được nhiễm khuẩn hay nhiễm phèn.

Bón phân: Giai đoạn mới trồng cây, tức là cây 1 – 3 năm tuổi thì lượng phân bón mỗi gốc là 1 – 3kg phân NPK (16-16-8) và 1kg phân super lân. Cây có độ tuổi từ 4 – 6 năm tuổi thì lượng phân bón mỗi gốc sẽ là 4 – 7kg phân NPK (16-16-8) và 1kg super lân. Từ năm thứ 7 trở đi thì tăng thêm so với năm trước khoảng 15%.

Cách bón: Hòa tan phân bón với nước rồi tưới quanh gốc cây. Hoặc, vãi phân bón quanh gốc rồi tưới nước giúp phân dễ ngấm vào đất, rễ cây dễ dàng hút được dưỡng chất.

Cắt tỉa, tạo tán: Việc cắt tỉa cành khi cây còn non sẽ kích thích cây cho ra nhiều cành mới mọc tỏa tán đều ra xung quanh và hạn chế được chiều cao của cây. Cây có nhiều cành sẽ cho năng suất cao, nhưng không vì thế mà để cây có quá nhiều cành sẽ phản tác dụng ngay. Chỉ nên để vừa đủ cành, cành tỏa đều bốn phía và giữa các cành với nhau phải thoáng.

Làm cỏ: Định kỳ mỗi năm làm sạch cỏ 2 -3 lần giúp vườn cây luôn được thoáng, hạn chế sâu bệnh hại xuất hiện.