Nho móng tay, một loại trái cây độc lạ

Nho móng tay, một loại trái cây độc lạ
  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại nho khác nhau như nho thân gỗ, nho pháp…nhưng có lẽ có một loại nho mà gây ấn tượng nhiều với người nhìn đó là nho móng tay đang là một giống trái cây độc và lạ có lẽ vì thế mà nó chưa được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Thật ra nho móng tay được lai giống bởi 1 giống nho ở Mỹ và 1 giống nho ở khu vực Địa Trung Hải nên mới có sự khác biệt đến như vậy. Bạn đã biết gì về giống nho đặc biệt này chưa? Nếu chưa hãy cùng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Tên cây: Cây Nho.

Tên khoa học: Jabuticaba.

Họ thực vật: Ampelidaeae.

Nguồn gốc: ở Trung Đông sau đó lan sang các khu vực khác ở châu Âu, cũng như Bắc Phi, và cuối cùng ở Bắc Mỹ.

nho móng tay

Đặc điểm nổi bật của cây nho móng tay

Không có hình dạng tròn đều giống những loại nho truyền thống, cây nho móng tay cho quả có hình dáng thon dài như ngón tay trông rất đẹp mắt. Mỗi quả có chiều dài khoảng 4cm và đường kính khoảng 1cm. Khi chín nho có màu tím đỏ đậm, phần bỏ ngoài căng bóng trông rất tươi ngon. Khi bạn nếm thử loại quả này thì một vị ngọt sắc như rất dịu nhẹ, thơm mát khiến bạn ăn hoài không chán. Đặc biệt trái nho móng tay này không có hạt nên rất thích hợp cho trẻ nhỏ ăn nữa.

Hiện tại giá nho trên thị trường khá đắt đỏ có lẽ vì thế mà cây nho móng tay không được nhiều người biết đến. Nếu phải bỏ ra một số tiền khá lớn để mua trái nho móng tay về thưởng thức thì tại sao bạn lại không nghĩ ra cách trồng cây này ngay trong vườn nhà mình nhỉ. Mặc dù khác về điều kiện địa lý, khí hậu và thổ nhưỡng, sẽ khó khăn trong việc chăm sóc nhưng nếu thành công thì bạn sẽ có một khu vườn tuyệt vời đó.

Cách trồng và chăm sóc nho móng tay

Trồng cây nho móng tay bạn phải lưu ý về nhiều vấn đề, từ khí hậu, chế độ nước, đất cho đến chất dinh dưỡng tất cả cần phải hoàn hảo thì cây mới phát triển nhanh nhất và cho quả ngon ngọt được. Vì đây là giống cây leo nên khi trồng thì cần phải làm giàn để cây leo tốt nhất. Khi cây nho đạt chiều cao từ 40 đến 50 cm thì ta bắt đầu cắm cọc và buộc cây vào để cho nho móng tay bắt đầu leo.

Thời kì cây còn nhỏ sẽ kéo dài khoảng 7 đến 8 tháng, trong giai đoạn này khoảng 2 tháng bón phân 1 lần cho cây, chỉ cần rắc phân xung quanh gốc kết hợp xới xáo xung quanh rễ, lần đầu cách gốc khoảng 20 cm còn những lần kế tiếp thì xới xa hơn, bón xong cần tưới nước ngay để thẩm thấu vào rễ. Khi trời nắng thì khoảng 1 tuần tưới nước 1 lần còn nếu như có điều kiện chăm sóc nhiều thời gian hơn thì có thể kết hợp vừa tưới nước vừa ủ gốc bằng rơm rạ để tăng cường sự giữ ẩm cho cây. Tuy nhiên, trời mưa thì cần phải thoát nước tốt nhất cho cây nếu không cây sẽ bị ngập úng.