Cây hồng xiêm ruột đỏ – Cách trồng và chăm sóc cây

Cây hồng xiêm ruột đỏ – Cách trồng và chăm sóc cây
  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

Cây hồng xiêm ruột đỏ – Cách trồng và chăm sóc cây

Cây hồng xiêm ruột đỏ là giống cây nhập ngoại từ Thái Lan. Không những cây cho nhiều quả mà chất lượng của nó rất tuyệt. Khi thưởng thức giống hồng xiêm này bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi khá đặc biệt, ngon hơn giống hồng xiêm nước ta. Vậy cách trồng và chăm sóc giống cây hồng xiêm ruột đỏ này có khó hơn giống hồng xiêm bản địa không? Mời các bạn cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về giống cây này nhé.

Cây hồng xiêm ruột đỏ
Cây hồng xiêm ruột đỏ

Nguồn gốc xuất xứ của cây hồng xiêm ruột đỏ

Được phát hiện đầu tiên ở Thái Lan, giống hồng xiêm ruột đỏ được du nhập về Việt Nam ta một vài năm trở lại đây. Lúc đầu về nước ta cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh thành phía Nam.

Đặc điểm của cây hồng xiêm ruột đỏ

Thân cây dạng gỗ, vỏ cây sần sùi màu nâu sẫm. Cây phân nhiều cành nhánh với tán lá xòe rộng ở tầng thấp. Chiều cao trung bình của cây đạt chừng 2 đến 10m nếu chăm sóc tốt.

Lá cây không khác gì so với giống cây bản địa, lá thuôn dài nhọn ở cả cuống và đầu lá. Lá màu xanh đậm, lá xanh quanh năm, chiều dài lá khoảng 5cm.

Vị ngọt thanh đậm nơi đầu lưỡi
Vị ngọt thanh đậm nơi đầu lưỡi

Hoa hồng xiêm nhỏ, hoa mọc thành chùm từ 5-10 bông hoa chụm lại.

Khi hoa tàn sẽ xuất hiện quả, quả khá lớn so với giống bản địa, chiều dài qủa có khi lên đến 17cm thuôn dài. Bên trong thịt màu đỏ khá đẹp, chín tỏa một mùi thơm dịu nhẹ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mát nơi đầu lưỡi rất đượm. Hơn nữa giống hồng xiêm ruột đỏ này cho năng suất cao, cây khỏe mạnh nên được lựa chọn nhiều hơn giống hồng xiêm cũ.

Các chất dinh dưỡng có trong quả hồng xiêm

Các nhà khoa học đã khám phá ra các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe ẩn chứa trong mỗi quả hồng xiêm ruột đỏ như sau:

Hàm lượng Vitamin A trong hồng xiêm ruột đỏ cao hơn 1,5 lần so với giống cũ.

Các chất khoáng như sắt, magie hàm lượng các chất xơ cũng cao hơn hẳn các giống bản địa.

Cây cho giá trị dinh dưỡng cao
Cây cho giá trị dinh dưỡng cao

Mỗi ngày ăn một quả hồng xiêm ruột đỏ sẽ cung cấp các dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các tác hại của môi trường. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương, giúp miễn dịch đường tiêu hóa và ngăn ngừa khả năng gây ung thư.

Cách chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ

Cây hồng xiêm là giống cây ăn quả nhập ngoại nhưng lại phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta chính vì thế cây cho năng suất cũng như chất lượng tốt. Nhưng việc chăm sóc cây cũng cần chú ý như sau:

Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là từ 23-34 độ C, lượng mưa trung bình từ 1000-15000mm.

Đất trồng: có thể trồng trên nhiều loại đất khá nhau nhưng chủ yếu được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là loại đất thịt pha cát, khả năng thoát nước tốt.

Nhiệt độ: cây hồng xiêm ruột đỏ thích hợp với việc trồng ở mức khí hậu nóng ẩm. Nếu nền nhiệt độ giảm dưới mức cho phép cây có thể không cho hoa.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ

Thời vụ: cây có thể trồng các mùa trong năm nhưng cần chủ động tưới tiêu hợp lý cho cây là được bởi cây chịu được nền nhiệt độ cao nữa.

Mật độ trồng: nên trồng với mật độ hàng cách hàng từ 5-8m. Khoảng cách giữa 2 cây là 5-7m tương đương với khoảng 200-400 cây trên 1ha đất trồng.

Bón phân: mỗi hố trồng bón 10kg phân chuồng hoại mục 1kg phân NPK 100g Ure 100g kali 1kg supe lân. Trộn đều và bón phân trước 30 ngày rồi mới trồng cây.

Trồng cây: chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát, khi đã chuẩn bị được cây giống và hố trồng cần tiến hành trồng cây. Rạch bỏ bầu đất, đặt cây giống vào hố sao cho bầu đất ngang miệng hố rồi lấp đất cố định cây cho chặt. Tưới nước ngay sau khi trồng để cây nhanh bén rễ bám vào đất.