Cách trồng và chăm sóc cây vải không hạt

Cách trồng và chăm sóc cây vải không hạt
  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

 

Hiện nay, có rất nhiều gia đình làm giàu từ vải không hạt bởi chúng có giá trị kinh tế rất cao. Ở nhiều vùng, trồng cây vải không hạt được xem là giải pháp tăng trưởng kinh tế. Thế nhưng, để trồng vải không hạt thành công, đạt năng suất cao thì phải áp dụng đúng cách trồng và chăm sóc cây.

Cách trồng cây vải không hạt

Nhiệt độ: Đây được coi là nhân tố tác động đến sự phát triển của cây vải. Nếu cây được trồng trong môi trường có nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh sẽ khiến cây sinh trưởng chậm, thậm chí cây có thể chết dần. Nhiệt độ phù hợp trồng cây vải không hạt nhất là vào khoảng từ 21 – 25 độ C.

Cách trồng và chăm sóc cây vải không hạt

Thời vụ trồng cây: Mùa xuân (tháng 3 – 4) và mùa thu (tháng 8 – 9) là thời điểm thích hợp trồng cây nhất.

Giống cây trồng: Bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín để mua. Khi mua cây con nên chọn những cây giống là cây ghép thì cây mới sinh trưởng nhanh, cây nhanh cho hoa và quả. Chọn cây xanh tốt, có chiều cao tối thiểu 60cm và cây không bị sâu bệnh để trồng.

Đất trồng cây: Cây vải không hạt ưa nhiều loại đất, thế nhưng để cây cho nhiều quả ngon và ngọt thì nên trồng cây ở những loại đất như đất đỏ, đất cát pha, đất vàng, đất thịt, đất phù sa. Cây ưa vùng đất có độ chua nhẹ bởi rễ cây cộng sinh với nấm rễ. Dù bạn trồng ở loại đất nào đi nữa thì điều kiện cần để cây lớn nhanh là đất trồng phải thoát nước tốt.

Hố trồng cây: Hố trồng cây vải không hạt phải có kích thước tối thiểu khoảng 60x60x60cm nếu bạn trồng cây ở đất bằng thấp. Nếu cây được trồng ở đất đồi thì có kích thước khoảng 70x70x80cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 5m. Xung quanh vườn phải đào rãnh để thoát nước cho cây vào mùa mưa.

Khoảng 15 ngày trước khi trồng cây nên tiến hành bón lót cho cây. Dùng đất vườn trộn với phân chuông hoai mục, sơ dừa, tro trấu để làm phân bón lót. Rải vôi quanh hố kết hợp với phơi ải để khử mầm bệnh cho cây.

Trồng cây vải không hạt: Xới tơi đất trồng rồi đào một hố nhở to hơn bầu đất một chút. Xé bỏ lớp túi dưới bầu đất rồi đặt cây con vào. Đặt cây giống cẩn thận tránh làm đứt rễ cây. Lấp đất xuống rồi nén chặt đất quanh gốc cây. Để cố định cây con không bị đổ thì dùng cọc tre tạo thành một hình tháp quanh thân. Tưới đẫm nước để cây nhanh bén rễ.

Cách chăm sóc cây vải không hạt

Tưới nước cho cây thường xuyên là việc rất cần thiết. Phải đảm bảo cây luôn đạt độ ẩm khoảng 60 – 70%, đặc biệt ở giai đoạn đầu mới trồng cây. Nếu cây thiếu nước sẽ còi cọc, cành lá không phát triển hết dẫn đến tình trạng cây cho hoa đậu quả rất ít. Vào những ngày hè nắng nóng, cây mất nước khá nhiều nên cây cần rất nhiều nước để sinh trưởng. Vào mùa mưa, không cần tưới nước cho cây nhưng phải xử lý thoát nước cho cây kịp thời tránh cho cây bị úng rễ.

Định kỳ hàng năm bón phân nhằm cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây được khỏe mạnh. Ngoài phân đa vi lượng thì cần phải cung cấp thêm cho cây Bo nhằm tăng tỷ lệ thụ phấn cho cây, quả sẽ đậu nhiều hơn. Hòa tan phân NPK với nước để tưới quanh gốc cây.

Luôn làm sạch cỏ dại quanh gốc để gốc cây được thông thoáng, đồng thời hạn chế được sâu bệnh hại xuất hiện. Xới xáo đất quanh gốc rồi dùng cỏ dại hay rác ủ gốc giúp cây không bị mất nước khi nắng nóng.

Thu hoạch quả vải không hạt

Khi quả có màu nâu sẫm thì có thể thu hoạch lứa quả đầu tiên. Dùng kéo chuyên dụng cắt từng chùm rồi bỏ vào sọt. Để vải ở nơi khô thoáng giúp bảo quản được lâu.
Bài viết về cây giống ăn quả tại Cây ăn quả giongcayanqua.edu.vn