Cây bưởi tứ xuyên – cách trồng và chăm sóc cây bưởi tứ xuyên

  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

Cây bưởi tứ xuyên – cách trồng và chăm sóc cây bưởi tứ xuyên

Giống bưởi tứ xuyên này mà dành cho các chị em ăn rở thì còn gì bằng. Vị của nó chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon bảo đảm ngồi một lúc đánh bay vài quả là ít. Bởi ăn rồi sẽ nhớ mà lại muốn ăn thêm nữa. Cùng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về giống cây bưởi ngon tứ xuyên này nhé.

Bưởi tứ xuyên cho năng suất cao
Bưởi tứ xuyên cho năng suất cao

Nguồn gốc xuất xứ của bưởi tứ xuyên:

Bưởi tứ xuyên còn có tên gọi khác là bưởi lùn tứ xuyên. Giống bưởi này có nguồn gốc từ Thái Lan. Khi được trồng ở Trung Quốc được các nhà lai tạo giống gieo trồng và chăm sóc rất tỉ mỉ. Hiện nay giống bưởi tứ xuyên đã trở thành một trong ba giống bưởi có giá trị kinh tế cao sánh cùng giống bưởi đỏ Phúc Kiến.

Bưởi tứ xuyên cho thu hoạch quả muộn
Bưởi tứ xuyên cho thu hoạch quả muộn

Sở dĩ có tên gọi bưởi lùn Tứ Xuyên bởi thân cây thấp bé, cây khi trưởng thành cao hơn 1m. Nhìn cây thấp bé thế thôi nhưng giống bưởi này lại cho năng suất cao và thu hoạch quả sớm hơn các giống bưởi khác đấy.

Xem thêm: Cây bưởi khác như cây bưởi da xanh độc đáo, bưởi da xanh ngon ngọt có nhiều giá trị độc đáo, cây bưởi da xanh đặc sản đôc đáo

Đặc điểm của giống bưởi tứ xuyên:

Thân cây lùn chỉ cao hơn 1m, cây cho quả sớm, chỉ cần 3 năm cây đã cho thu hoạch quả.

Giống bưởi tứ xuyên cho quả mọc thành chùm như chùm nho, bên dưới những cành thấp.

Vì hình thái của cây thấp nên việc chăm sóc và thu hoạch quả cũng dễ dàng mà không tốn nhiều công chăm sóc.

Bưởi tứ xuyên thân lùn
Bưởi tứ xuyên thân lùn

Một điểm khác biệt của giống bưởi tứ xuyên này so với giống bưởi khác là quả của nó chín khá muộn. Thường chín muộn hơn 3 tháng so với những giống thông thường khác. Khả năng chín muộn hơn nên bưởi tích lũy được nhiều dinh dưỡng trong từng múi bưởi.

Mỗi cây bưởi lùn trung bình cho khoảng 60 quả mỗi năm. Mỗi quả bưởi nặng từ 1 đến 1,2kg, khi quả chín có màu vàng khá bắt mắt. Bên trong cùi mỏng tép màu hồng nhạt căng và mọng nước.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt thơm ngon ngay đầu lưỡi.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi tứ xuyên:

Thân cây lùn nên việc trồng và chăm sóc cây cũng không tốn nhiều công sức. Không những thế giống bưởi này còn cho năng suất cao nữa. Do giống bưởi này được nhân giống ở Trung Quốc nên thời tiết và khí hậu của Việt Nam có nhiều nét tương đồng nên có thể nhân giống ở nước ta được.

Bưởi tứ xuyên cùi mỏng, mọng nước
Bưởi tứ xuyên cùi mỏng, mọng nước

Thời điểm trồng giống bưởi tứ xuyên này thích hợp nhất là vụ xuân hoặc vụ đông. Thời tiết lúc này khá mát mẻ, cây dễ sinh trưởng và phát triển.

Về đất trồng bưởi tứ xuyên:

Đất trồng có nhiều dinh dưỡng, độ PH từ 5,5 đến 6,5. Đất trồng phải thoát nước tốt, nếu trồng ở đồi cao phải làm mương giữ nước cho cây để cây giữ ẩm tốt. Đảm bảo độ ẩm cho cây trong 3 năm đầu khi chưa ra hoa. Để cây có khả năng hấp thụ được dưỡng chất nuôi cây cho ra năng suất quả cao.

Đào hố trồng bưởi tứ xuyên:

Mỗi hố trồng bưởi nên cách nhau từ 3-3,5m để cây hấp thụ được ánh sáng tốt. Hố đào sâu 50cm, rộng 50cm là được. Trước khi trồng cây khoảng 30 ngày bạn nên bón xuống hố khoảng 1kg phân chuồng hoại mục và 1kg phân NPK, 1 kg vôi bột để khử trùng đất. Trộn đều hỗn hợp lên rồi lấp hố lại để dưỡng chát ngấm vào đất.

Chọn giống bưởi tứ xuyên:

Chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Chiều cao trung bình mỗi cây giống từ 50 đến 60cm. Cây giống phải to, đủ các bộ phận rễ, lá.

Cách trồng bưởi tứ xuyên

Tiến hành trông cây giống vào giữa hố đắp đất kín xung quanh gốc và phần rễ. Cần để đất lên mô khoảng 2cm để cố đinh gốc cây cho chặt. Mỗi gốc cây cần cố định một cọc để cây không bị nghiêng ngả khi bị gió hay mưa.

Khi trồng cây trong vòng 1 tuần cần tưới nước liên tục để cây bén rễ và phát triển tốt hơn.

Thời điểm thu hoạch bưởi tứ xuyên:

Khi trồng bưởi tứ xuyên từ năm thứ 3 trở đi cây bắt đầu cho thu hoạch. Quả chín vào tháng 2 đầu mùa xuân. Mỗi cây nếu trồng đúng kỹ thuật sẽ cho từ 60- 65 quả.