Cây chanh đào-cách trồng và chăm sóc cây

  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

Cây chanh đào-cách trồng và chăm sóc cây

Chanh đào có lớp vỏ màu vàng hồng, mùi thơm dịu cùng với lớp ruột hồng đào bắt mắt đã khiến loại quả này khi mới xuất hiện được chú ý rất nhiều.

Chanh đào là loài cây thuộc họ cam được xếp vào những nhóm cây giống chanh quý. Do vẻ bề ngoài bắt mắt nên chúng được ưu ái đến thế. Chanh đào còn được sử dụng làm cây cảnh trang trí nhà cửa và dùng làm thuốc trị ho vô cùng hiệu quả.

Đặc điểm chanh đào

-Khi chín lớp vỏ và ruột đều có màu vàng hồng.

-Chúng to hơn chanh thường khác

-Chanh ít hạt, không chua gắt như chanh ta

-Vỏ chanh khá mỏng, có chứa nhiều tinh dầu

Chanh đào có ruộ màu hồng cam
Chanh đào có ruột màu vàng hồng khá đẹp mắt

Cách trồng cây chanh đào

Đất trồng: Thích hợp trồng ở đất thịt pha cát, nhiều mùn.

Thời vụ trồng: Chanh có thể trồng được ở quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào vụ xuân hoặc vụ thu thì cây cho nhiều quả, quả to và chất lượng.

Mật độ trồng cây: Vì chanh đào có bộ rễ khỏe và tán xòe khá rộng nên trồng mỗi cây cách nhau khoảng 3-4m .

Hố trồng: Đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm. Bón phân lót cho cây trước khi trồng 1 tháng. Phân lót gồm phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để khử mầm bệnh cho cây.

-Cách trồng cây chanh đào: Cắt bỏ túi nilon quanh bầu đất. Đặt cây con vào hố rồi vùi đất xuống. Nén đất và dùng cọc tre giữ cây khỏi đổ khi gặp gió lớn. Tưới luôn nước cho cây để cây bén rễ nhanh.

Chanh đào mật ong trị ho
Chanh đào mật ong trị ho

Chăm sóc cây chanh đào

Tưới nước: Cây mới trồng 1 tháng phải cung cấp đủ nước cho cây. Vào mùa khô thì tưới nhiều nước, mùa mưa thì chú ý thoát nước tránh cây bị ngập úng.

Cắt tỉa cành: thường xuyên cắt bỏ cành sâu bệnh tránh lây lan sang các cành khác. Đồng thời cắt cành yếu, cành già, cành vượt để cây tập trung nuôi cành khỏe.

-Bón phân: Pha phân ure với nước và tưới quanh gốc cho cây định kỳ 3 tháng 1 lần. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại phân lân, kali theo khuyến cáo của các chuyên gia. Bên cạnh đó, bạn phải chú ý làm sạch cỏ dại dưới gốc cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Chanh đào hay bị bọ xít, rầy hoặc rệp tấn công. Bạn có thể dùng tay bắt nếu chúng mới xuất hiện. Chúng xuất hiện nhiều quá thì phải dùng đến chế phẩm sinh học Topsin M nồng độ 0.075-0.1% cùng một lượng vôi bột vừa đủ để phun.

Chanh đào cho nhiều quả nếu chăm sóc cây tốt
Chanh đào cho nhiều quả nếu chăm sóc cây tốt

Xử lý cho cây ra hoa, đậu quả

Trước khi cây ra hoa 1 tháng nên ngừng bón phân và tưới nước. Vào đầu tháng 12 bạn ngưng tưới nước trong 1 tháng rồi tưới nước trở lại thì cây sẽ trổ hoa đồng loạt. Thời gian cây cho quả non thì bón thêm 1 lượng phân NPK để kích thích dinh dưỡng nuôi quả non. Sau 30 ngày kể từ lúc đậu quả là có thể thu hoạch được.

Xem thêm các loại cây chanh ngón tay, chanh ngón tay độc đáo, mang lại nhiều sự thích thú cho người dùng, xem thêm về chanh ngón tay tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-chanh-ngon-tay-cach-trong-cham-soc-chanh-ngon-tay.html