Cây nho Pháp – cách trồng và chăm sóc cây

  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

Cây nho Pháp – cách trồng và chăm sóc cây

Từ khi nho Pháp du nhập vào Việt Nam đã tạo nên cơn sốt trên thị trường. Nho Pháp là loại giống nho ngon được rất nhiều người ưa chuộng bởi vị chua chua ngọt ngọt của chúng. Không những người dùng cũng thích mua về ăn mà người trồng cũng thích vì cây giống nho Pháp này rất dễ trồng, hơn nữa thời gian cho quả cũng rất nhanh.

Đặc điểm cây nho Pháp

– Nho Pháp trồng sau 1 năm thì cho thu hoạch.

– Cây ít sâu bệnh, sinh trưởng tốt.

– Giá thành cao hơn hẳn các giống nho khác.

– Nho Pháp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể.

Nho Pháp
Nho Pháp chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào

Xem thêm một giống nho ngon khác như nho ninh thuận, nho ninh thuận ngon, ngọt, qua to và có nhiều dinh dưỡng, hiện tại nho ninh thuận đã được trồng nhiều ở các tỉnh khác. Xem chi tiết nho ninh thuận 

Cách trồng cây nho Pháp

Tiêu chuẩn chọn giống: Nho Pháp được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành. Nên chọn những cây giống cao trên 50cm, khỏe mạnh và không sâu bệnh để trồng.

Thời vụ trồng: có thể trồng nho Pháp quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất là vào tháng 11-12.

Hố trồng và phân bón lót: đào hố có kích thước khoảng 50x50x5cm. Mỗi hố cách nhau từ 2-3m. Dùng đất vụn trộn với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột đổ xuống hố làm phân bón lót cho cây. Cần chuẩn bị hố trồng và phân bón lót trước 1 tháng trồng cây.

Nho Pháp
Nho Pháp ít sâu bệnh

Cách trồng cây nho Pháp: Dùng kéo cắt bỏ túi nilon bên ngoài bầu đất. Đào hố nhỏ rồi đặt cây giống vào. Vun đất quanh gốc rồi tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Cách chăm sóc cây nho Pháp

Tưới nước: Trong tháng đầu mới trồng cây, cây rất cần nước để sinh trưởng. Vào mùa khô phải tưới nhiều nước, mùa mưa thì xử lý thoát nước cho cây. Ngoài ra, định kỳ bạn cũng phải vun gốc và làm sạch cỏ dưới gốc cây.

Cắt tỉa cành: Sau 11 tháng trồng cây thì bạn tiến hành cắt hết cành lá để nuôi quả. Chọn các cành khỏe dài hơn 1m, dùng kéo cắt ở mắt thứ 6. Các cành nhỏ hơn thì cắt ở mắt thứ 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ sau. Sau khi cây ra quả thì tỉa bớt những quả xấu, dị tật để cây tập trung nuôi dưỡng những quả còn lại. Đồng thời, bạn cần phải cắt bỏ những cành yếu, cành sâu bệnh tránh lây bệnh sang những cành khác.

Nho Pháp có giá thành rất cao
Nho Pháp có giá thành rất cao

Bón phân cho cây: Cần bón phân định kỳ để cung cấp dưỡng chất cho cây nhất là thời kỳ cây cho hoa đậu quả. Tùy vào chất đất cũng như sự sinh trưởng của cây mà bón phân cho hợp lý. Bạn có thể dùng phân chuồng hoai mục và phân lân để bón cho cây.

Thu hoạch quả nho Pháp

Sau 1 năm trồng cây thì bạn có thể thu hoạch nho rồi. Khi chín nho sẽ chuyển sang màu tím thẫm. Dùng kéo cắt cẩn thận cuống nho và xếp trong giỏ. Bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ quả được lâu.