Cây quất đường – cách trồng và chăm sóc cây

  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

Cây quất đường – cách trồng và chăm sóc cây

Không có vị chua như những giống cây quất khác, quất đường có vị ngọt, mùi thơm đặc biệt. Quất đường có kích thước to hơn giống quất chua khá nhiều. Hiện nay chúng được trồng để làm cảnh khá nhiều vào mỗi dịp Tết.

Đặc điểm của cây quất đường

– Cây quất đường có chiều cao trung bình khoảng 2m.

– Cây khá mềm nên dễ uốn và tạo tán.

– Lá quất có kích thước to hơn quất thường.

– Hoa quất đường khi nở có màu trắng.

– Khi chín, quất chuyển sang màu cam rất đẹp.

Quất đường
Quất đường có vị ngọt mát

Cách trồng cây quất đường

Nhân giống cây quất đường: phương pháp chiết cành hoặc ghép cành được sử dụng chủ yếu. Bởi dùng phương pháp này sẽ cho cây con khỏe mạnh hơn, cây cho năng suất cao. Nên chọn những cây giống có chiều cao trên 50cm, không sâu bệnh để trồng cây.

Thời vụ trồng: Nếu bạn trồng vào mùa xuân thì đến tết nguyên đán cây sẽ cho quả đẹp.

Đất trồng: Cây không kén đất nên có thể trồng ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất vẫn là đất thịt cát pha hoặc đất phù sa.

Quất đường
Quất đường không kén đất

Hố trồng và phân bón lót: Hố trồng phải có kích thước tối thiểu 50x50x50cm, mỗi hố cách nhau khoảng 2m. Dùng đất trộn với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột đổ vào hố làm phân bón lót cho cây. Nên chuẩn bị hố và phân bón lót cho cây trước 1 tháng.

Cách trồng cây quất đường: Đào hố nhỏ rồi đặt cây con vào. Đặt cây nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ cây. Lấp đất xuống rồi tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Cách chăm sóc cây quất đường

Tưới nước: 1 tháng đầu trồng nên tưới định kỳ cho cây. Cây phải có đủ nước thì mới tạo nhánh và ra hoa. Nguồn nước phải sạch sẽ, không được ô nhiễm.

Quất đường
Quất đường sai trĩu quả

Bón phân: trong 1 năm cần bón phân 2 lần. Dùng phân chuồng hoai mục và phân NPK tỷ lệ 10-20-15 để bón cho cây. Khi cây ra hoa và đậu quả thì tăng lượng bón phân thêm 15%.

Tạo tán cho cây: Khi cây trồng được 4 tháng thì tiến hành tỉa thưa để tạo thông thoáng cho cây. Cắt bỏ những cành già, cành yếu, cành sâu bệnh, cành vượt để cây tập trung nuôi những cành khỏe. Mỗi cây chỉ nên để 3-4 cành chính.

Quất đường
Cây quất đường

Đảo quất: khi quất đường được 5 tháng thì bạn đảo quất 1 lần. Dùng đầm sắt để đầm phần đất sát rễ tránh làm vỡ bầu khi đánh cây lên. Khi đảo quất sang nơi mới thì tưới nước luôn cho cây. Đến thời kỳ cây trổ hoa và rụng thì bón phân cho cây bằng phân chuồng hoai mục và phân kali. Đồng thời phải vun gốc và làm sạch cỏ dại dưới gốc cây cho thông thoáng.

Thu hoạch quất đường

Sau 10 tháng trồng quất thì bạn có thể thu hoạch được lứa quả đầu tiên. Nếu bạn trồng làm cảnh thì bạn dùng kéo cắt tạo dáng và dùng dây thép cố định cành để hạn chế cành vượt. Nếu bạn trồng lấy quả thì khi quả chuyển sang màu cam thì có thể hái được.