Cây roi – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho sai trĩu quả

Cây roi – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho sai trĩu quả
  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

Quả roi có nhiều công dụng, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, tiêu chảy, đầy hơi, ngăn ngừa ung thư, không những thế nó còn có công dụng làm mát cơ thể vào mùa hè oi ả.

cayroido2

Mỗi gia đình chúng ta hoàn toàn có thể tự trồng loại cây này để thu hoạch những trái roi sạch, tốt cho các thành viên trong nhà. Dưới đây hoadepvietnam.com sẽ giới thiệu đến các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây roi sao cho sai trĩu quả.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Dụng cụ trồng roi phải có đường kính từ 50 cm trở lên và cao trên 50cm trở lên, dụng cụ trồng càng to cây càng có đất phát triển mạnh. Vì thế nên có thể tận dụng bao bố, bao xi măng , chậu, thùng xốp hoặc lý tưởng nhất là mảnh đất trống trong vườn để trồng roi.).

Đất trồng

Cây roi là loại cây ăn quả độc lạ thường quả ăn ko ngọt nhưng thơm, có thể phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Khi trồng nên đặt ở vị trí không bị ngập úng, thoát nước và có hệ thống tưới tiêu tốt.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống

Hiện nay, giống roi đỏ Thái Lan đang được ưa chuộng nhiều và thích hợp trồng trong chậu, hoặc bạn cũng có thể tham khảo các giống roi khác phù hợp với sở thích cá nhân hoặc gia đình.  Cây giống bạn có thể tìm mua ở các vựa giống. Nên lựa chọn những cây giống xanh tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh để trồng.

Trồng cây

Khi mua cây con về, khẽ kháng bóc lớp túi nilon bọc bầu đất trồng cây roi, đặt nhẹ xuống hố đất đã đào từ trước sau đó lấp đất xung quanh gốc, phủ kín đất và ấn nhẹ cho cây đứng vững, lưu ý tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới đẫm nước cho cây

1_192029

Chăm sóc

Cây roi cần được duy trì tưới nước thường xuyên, nhất là ở giai đoạn mới trồng hoặc khô hạn kéo dài.

Vào gia đoạn ra hoa, cần giữ gốc cây luôn khô ráo

Giai đoạn kết quả thì cần tưới nhiều nước để nuôi quả phá triển, nếu thiếu nước thì năng suất quả sẽ giảm

Giữ ẩm bằng cách sử dụng cỏ khô, rơm khô ủ quanh gốc đất

Tiến hành bót lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân cá sau khi trồng cây được 15 ngày. Sau đó vào đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa mưa tiến hành bón phân định kì

Tỉa bỏ cành già cỗi, cành vượt, cành sâu bệnh, tạo không gian thông thoáng giúp cây quang hợp tốt. Khống chế chiều cao của cây roi đỏ trung bình khoảng 3,5m trở lại.

Thu hoạch

Khi quả có đủ độ chín phù hợp, căng mọng và chuyển màu có thể tiến hành thu hoạch. Khi thu hoạch, chú ý không để bị chẩy xước vỏ bởi vỏ roi khá mỏng.

Chúc các bạn thành công.
Xem thêm: Các loại cây ăn quả, giống cây ăn quả khác tại đây