Cây xoài keo-cách trồng và chăm sóc cây

  • :
  • : cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng

Cây xoài keo-cách trồng và chăm sóc cây

Cây xoài keo – một thứ quả ăn vặt mới rất được ưa chuộng hiện nay. Trồng cây xoài keo không khó nhưng phải đúng cách thì mới cho nhiều quả, quả có chất lượng được.

Đặc điểm của cây xoài keo

– Cây có chiều cao trung bình khoảng 5m.

– Qủa có hình dáng to ở giữa và thuôn về 2 đầu.

– Vỏ của chúng mỏng và xanh nhưng khi bổ ra thì ruột bên trong vàng óng.

– Khi xanh thì có vị chua nhẹ, giòn. Còn khi quả chín thì ngọt lịm.

QUả
Qủa xoài keo to ở giữa, thuôn về 2 đầu

Xem thêm cây giống xoài thái lan cây xoài thái lan quả ngọt có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, chi tiết cách trồng xoài thái lan ngon ngọt

Cách trồng cây xoài keo

Tiêu chuẩn giống: Theo những người làm vườn thì bạn nên nhân giống bằng phương pháp ghép cành. Bởi với phương pháp này, cây con sẽ thừa hưởng gen 100% từ cây mẹ.

Thời vụ trồng: cây thích hợp trồng vào mùa mưa, khi đó bạn tốn ít công sức để chăm và cây thuận lợi phát triển.

Cây xoài keo cho năng suất cao
Cây xoài keo cho năng suất cao

Đất trồng: cây không kén đất nên bạn có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất thịt màu mỡ và cả đất ven biển nhiễm mặn.

Đào hố trồng cây: Mỗi hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm và hố cách hố tối thiểu 5m. Bạn trộn đều 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân lân và 1kg vôi bột để bón lót cho cây. Nên đào hố và bón lót cho cây trước 1 tháng trồng cây.

Cách trồng cây xoài keo: Đào một hố nhỏ ở giữa rồi đặt bầu đất vào. Trước khi đặt bầu đất thì phải tháo bỏ túi nilon ra. Vùi đất xuống và dùng cọc tre để cố định cây. Sau đó, tưới nước cho cây.

Chăm sóc cây xoài keo

Tưới nước: Để cây phát triển ổn định thì bạn phải đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Nguồn nước phải sạch sẽ, không bị ô nhiễm.

Xoài keo khi chín thơm và ngọt
Xoài keo khi chín thơm và ngọt

Cắt tỉa, tạo tán cho cây: Khi cây cao khoảng 1m thì cắt ngọn để được cành cấp 1. Rồi cắt cành cấp 1 để được cành cấp 2 và 3. Cứ cắt cho đến khi cành tản ra bốn phía thì dừng lại. Chú ý phải cắt bỏ cành sâu, cành già, cành yếu, cành vượt để cây thông thoáng.

Bón phân cho cây: Vào năm đầu thì bón phân 2 tháng 1 lần với 200g phân NPK. Khi cây lớn thì tăng thêm 15%. Vào thời gian cây ra hoa đậu quả thì tăng thêm lượng phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Điểm đặc biệt ở cây xoài keo này là chúng có ít sâu bệnh. Để phòng trừ sâu bệnh hại cũng như để cây phát triển tốt thì định kỳ nên vun gốc, làm sạch cỏ dại dưới gốc để cây được thông thoáng. Khi cây xuất hiện ruồi đục quả, nhện đỏ sâu cuốn lá thì bạn phải dùng chế phẩm sinh học để phun diệt trừ ngay.

x
Dùng chế phẩm sinh học để diệt sâu bọ cho xoài keo

Thu hoạch quả xoài keo

Khoảng 18 tháng sau khi trồng thì có thể thu hoạch được lứa quả đầu tiên. Khi chín quả sẽ chuyển sang màu vàng hồng. Không cần phải chờ quả chín mới thu hoạch, mà chỉ cần quả đủ kích thước tiêu chuẩn thì thu hoạch luôn. Muốn giữ quả được lâu thì phải để chúng ở nơi thoáng mát.

Xem chi tiết các loại cây xoài giống khác tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-xoai-giong.html

.